Mường Thanh kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

SGGPO
Chiều 20-12, trao đổi với Báo SGGP, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định: "Việc doanh nghiệp gửi đơn kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là việc của doanh nghiệp. Các quyết định của TP Đà Nẵng vẫn không thay đổi". 

Dự án Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà có nhiều sai phạm

Dự án Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà có nhiều sai phạm

Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, chủ đầu tư dự án Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà, gửi đơn kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là vì không đồng ý với một số  quyết định hành chính liên quan đến việc xử lý vi phạm này.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng, việc doanh nghiệp gửi đơn kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là việc của doanh nghiệp. Các quyết định của TP Đà Nẵng vẫn không thay đổi. 
Mường Thanh kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng  ảnh 1 Chủ đầu tư dự án Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà đã có đơn khởi kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
Trước đó, vào cuối tháng 10-2019, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ký quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên - chủ đầu tư công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn). 
Về những sai phạm của Mường Thanh tại Đà Nẵng, người dân TP Đà Nẵng rất bức xúc và các đại biểu HĐND cũng nhiều lần chất vấn UBND TP Đà Nẵng tại các cuộc họp.

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 11, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX (tháng 7-2019), ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cho biết, UBND TP Đà Nẵng đã có Báo cáo số 310/BC-UBND ngày 9-7 gửi Thường trực Thành ủy và Thường trực HĐND TP Đà Nẵng về những sai phạm của Mường Thanh tại dự án Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà.

Theo đó, Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà bị phát hiện sai phạm trong lĩnh vực xây dựng từ ngày 20-9-2017. Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã 6 lần xin điều chỉnh công năng của công trình. Mặc dù chưa được UBND TP Đà Nẵng đồng ý, chủ đầu tư vẫn tiến hành xây dựng, từ đó dẫn đến các sai phạm từ tầng 2 đến tầng 5, các tầng 25, 35, 41, 42 và 2 tầng kỹ thuật.

Đồng thời, UBND Đà Nẵng cũng chưa cho phép nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành mở bán các căn hộ, điều này dẫn đến các sai phạm về kinh doanh bất động sản. Quá trình xử lý, các cơ quan chức năng triển khai chậm, thiếu kiên quyết nên kéo dài đến ngày 18-4-2019 mới ban hành được kế hoạch xử lý.

Đến nay, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã công khai thông tin về các sai phạm của chủ đầu tư tại công trình; thành lập Tổ trợ giúp pháp lý tại chỗ; rà soát các sai phạm của chủ đầu tư; ban hành Quyết định xử lý hành vi xây dựng sai phép từ tầng 2 đến tầng 5; đã thẩm định phương án kỹ thuật để tháo dỡ phần công trình vi phạm phục vụ cho công tác cưỡng chế, tháo dỡ.

UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn gấp rút hoàn chỉnh kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ, trong đó đặc biệt lưu ý đến kế hoạch di dời dân. Đồng thời, khẩn trương phê duyệt phương án tháo dỡ, làm cơ sở để triển khai công tác đấu thầu lựa chọn đơn vị thực hiện.

UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Xây dựng tổ chức đối thoại với Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên để làm việc về một số nội dung có liên quan đến sai phạm tại công trình.

Các hộ dân từ tầng 2 đến tầng 5 đã làm việc trực tiếp với Tổ trợ giúp pháp lý tại chỗ và bày tỏ nguyện vọng được đối thoại trực tiếp với chủ đầu tư, đồng thời cũng mong muốn cơ quan chức năng sớm xử lý các hành vi vi phạm tại công trình.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng giao Công an TP Đà Nẵng làm rõ hành vi kinh doanh bất động sản đối với 161 căn hộ xây dựng thêm không có trong hồ sơ cấp phép, đồng thời, cung cấp quốc tịch của các công dân nước ngoài cư trú tại dự án cho Sở Ngoại vụ để có các giải pháp xử lý đúng quy định.

Công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà, TP Đà Nẵng do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư thi công xây dựng được Sở Xây dựng cấp phép số 235/GP-SXD ngày 17-2-2016, quy mô 42 tầng + 2 tầng hầm.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp, thay đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư, tự ý biến toàn bộ khu nhà giữ xe, nhà trẻ… thành 104 căn hộ để bán, thực hiện giao dịch bất động sản khi chưa đảm bảo thủ tục quy định.

Ngoài các sai phạm từ tầng 2 đến tầng 5, chủ đầu tư dự án đã xây dựng một số hạng mục công trình trong khối chung cư không đúng với Giấy phép xây dựng số 235/GP-XD ngày 17-2-2016 của Sở Xây dựng cấp.

Theo đó, ở tầng 25, tại vị trí trục A - B giao với trục 1 - 10, theo nội dung Giấy phép xây dựng đã được cấp thì tại vị trí này bố trí 5 phòng, nhưng thực tế chủ đầu tư chỉ bố trí 1 phòng lớn và 2 cửa ra vào, công trình đã tô trác phía bên ngoài, bên trong chưa tô trác, chưa láng nền. 

Ở tầng 35, theo giấy phép xây dựng tại trục D - H giao với trục 2 - 8 là phòng lánh nạn nhưng thực tế, chủ đầu tư đã xây dựng 8 phòng ở, đã hoàn thiện và đã đưa vào sử dụng.

Ở tầng kỹ thuật (tầng 41) theo nội dung giấy phép xây dựng thì diện tích xây dựng là 313m2 nhưng thực tế, chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực này với diện tích xây dựng là 4.393m2 và bố trí 26 phòng ở, công trình xây dựng đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Ở tầng mái (tầng 42), theo nội dung giấy phép xây dựng thì diện tích xây dựng là 313m2 nhưng thực tế, chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực này với diện tích 4.393m2 và bố trí 26 phòng ở, công trình xây dựng đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM thông tin về vụ việc. Ảnh: THÀNH SƠN

Công an TPHCM thông tin vụ Đại úy nghi nhận tiền làm nhanh CCCD

Tối 29-6, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM, thông tin về vụ Đại úy Lê Ngọc Minh, cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Gò Vấp, bị tạm đình chỉ công tác do nghi nhận tiền làm nhanh CCCD cho người dân vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5-2022.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Xe khách va chạm với container, tài xế mắc kẹt trong cabin

Khoảng 8 giờ 30 ngày 2-7, trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn đi qua địa bàn thôn Tân Phong (xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe khách và xe container, khiến tài xế bị thương, mắc kẹt trong cabin.

Vụ án

" />