Mỹ chấm dứt chương trình theo dõi điện thoại của NSA

Theo “Đạo luật nước Mỹ tự do” được Quốc hội Mỹ thông qua 6 tháng trước, Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) của Mỹ sẽ chấm dứt chương trình theo dõi hàng triệu cuộc điện thoại mỗi ngày của người dân trong nước vào lúc 23 giờ 59 ngày 28-11 theo giờ Mỹ (12 giờ 59 ngày 29-11 theo giờ Việt Nam).

Thông báo của Nhà Trắng ngày 28-11 cho biết, ngay khi chấm dứt chương trình này, NSA sẽ thay thế bằng các phương thức mới tập trung hơn. Nhà chức trách phải xin phép từ Tòa án Giám sát tình báo nước ngoài (FISC) để theo dõi dữ liệu cuộc gọi của một cá nhân hay nhóm người tình nghi thông qua các nhà mạng trong thời hạn tối đa là 6 tháng. Khối lượng dữ liệu thu thập trong 5 năm qua sẽ được lưu trữ tới ngày 29-2-2016 để bảo đảm “tính toàn vẹn hệ thống dữ liệu”. NSA sẽ cho xử lý toàn bộ dữ liệu khi các kiện tụng đang tồn tại được giải quyết.

KHÁNH  HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.