Mỹ chấm dứt chương trình theo dõi điện thoại của NSA

Theo “Đạo luật nước Mỹ tự do” được Quốc hội Mỹ thông qua 6 tháng trước, Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) của Mỹ sẽ chấm dứt chương trình theo dõi hàng triệu cuộc điện thoại mỗi ngày của người dân trong nước vào lúc 23 giờ 59 ngày 28-11 theo giờ Mỹ (12 giờ 59 ngày 29-11 theo giờ Việt Nam).

Thông báo của Nhà Trắng ngày 28-11 cho biết, ngay khi chấm dứt chương trình này, NSA sẽ thay thế bằng các phương thức mới tập trung hơn. Nhà chức trách phải xin phép từ Tòa án Giám sát tình báo nước ngoài (FISC) để theo dõi dữ liệu cuộc gọi của một cá nhân hay nhóm người tình nghi thông qua các nhà mạng trong thời hạn tối đa là 6 tháng. Khối lượng dữ liệu thu thập trong 5 năm qua sẽ được lưu trữ tới ngày 29-2-2016 để bảo đảm “tính toàn vẹn hệ thống dữ liệu”. NSA sẽ cho xử lý toàn bộ dữ liệu khi các kiện tụng đang tồn tại được giải quyết.

KHÁNH  HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.