Mỹ có bằng chứng Nga rò rỉ thư điện tử đánh cắp được cho WikiLeaks

(SGGPO).- Ba quan chức Mỹ ngày 4-1 cho biết các cơ quan tình báo nước này đã có được cái mà họ coi là bằng chứng thuyết phục sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 vừa qua rằng Nga đã cung cấp những nội dung thông tin đánh cắp được từ Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ (DNC) cho trang mạng WikiLeaks thông qua một bên thứ ba.

Julian Assange, nhà sáng lập Wikileaks

Dự kiến, một báo cáo tình báo Mỹ về vụ xâm nhập mạng sẽ được đệ trình Tổng thống Barack Obama vào ngày 5-1 và Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 6-1.

Các quan chức này cho rằng đã trao cho chính quyền Obama bằng chứng thuyết phục hơn về vai trò đầy đủ của Chính phủ Nga liên quan vụ xâm nhập và rò rỉ các tài liệu so với thời điểm 7-10-2016.

Cũng theo các quan chức trên, Nhà Trắng đã mất 4 tháng tranh cãi trước khi đưa ra quyết định trục xuất 35 nhân viên ngoại giao Nga hôm 29-12 vừa qua để trả đũa cho hành vi can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Tuy nhiên, trước đó, trả lời phỏng vấn của hãng Fox News được phát ngày 3-1, Julian Assange, nhà sáng lập Wikileaks, đã khẳng định rằng Nga không phải là nguồn gốc của các thư điện tử bị rò rỉ của DNC.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.