Mỹ có kế hoạch tư nhân hóa ISS

SGGP
Washington Post dẫn thông tin từ một tài liệu nội bộ của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tư nhân hóa Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong vài năm tới.

 

Theo tài liệu này, quyết định chấm dứt sự hỗ trợ trực tiếp của liên bang cho ISS vào năm 2025 không đồng nghĩa trạm không gian này sẽ phải rời quỹ đạo Trái đất và kết thúc sứ mệnh nghiên cứu. Nhiều khả năng NASA vẫn tiếp tục điều hành một số hoạt động của ISS và sẽ mở rộng danh sách các đối tác thương mại và quốc tế trong 7 năm tới nhằm duy trì hoạt động của ISS. 
Mỹ có kế hoạch tư nhân hóa ISS ảnh 1 Trạm Vũ trụ quốc tế - ISS. (Nguồn: Reuters)
 Để tiến trình chuyển tiếp suôn sẻ, Nhà Trắng dự định yêu cầu các công ty tư nhân cung cấp các kế hoạch phát triển cho ISS. Tuy nhiên, kế hoạch tư nhân hóa ISS nhiều khả năng sẽ đối mặt với nhiều ý kiến phản đối. Mỹ đã chi hơn 100 tỷ USD để khởi động, duy trì hoạt động và hỗ trợ trạm nghiên cứu vũ trụ này. Từ thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama, các công ty tư nhân đã mở rộng một số hoạt động hậu cần cho ISS. 

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021.