Mỹ có kế hoạch tư nhân hóa ISS

SGGP
Washington Post dẫn thông tin từ một tài liệu nội bộ của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tư nhân hóa Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong vài năm tới.

 

Theo tài liệu này, quyết định chấm dứt sự hỗ trợ trực tiếp của liên bang cho ISS vào năm 2025 không đồng nghĩa trạm không gian này sẽ phải rời quỹ đạo Trái đất và kết thúc sứ mệnh nghiên cứu. Nhiều khả năng NASA vẫn tiếp tục điều hành một số hoạt động của ISS và sẽ mở rộng danh sách các đối tác thương mại và quốc tế trong 7 năm tới nhằm duy trì hoạt động của ISS. 
Mỹ có kế hoạch tư nhân hóa ISS ảnh 1 Trạm Vũ trụ quốc tế - ISS. (Nguồn: Reuters)
 Để tiến trình chuyển tiếp suôn sẻ, Nhà Trắng dự định yêu cầu các công ty tư nhân cung cấp các kế hoạch phát triển cho ISS. Tuy nhiên, kế hoạch tư nhân hóa ISS nhiều khả năng sẽ đối mặt với nhiều ý kiến phản đối. Mỹ đã chi hơn 100 tỷ USD để khởi động, duy trì hoạt động và hỗ trợ trạm nghiên cứu vũ trụ này. Từ thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama, các công ty tư nhân đã mở rộng một số hoạt động hậu cần cho ISS. 

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lithium được xem là “vàng trắng” của tương lai

Cuộc đua tìm “vàng trắng” của tương lai

Khi ngành công nghệ pin xe điện phát triển nhanh chóng, lithium - tài nguyên được ví như “vàng trắng” của tương lai, nhanh chóng trở thành kim loại được săn lùng nhiều nhất trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chó robot cứu hộ

Con chó robot mang tên Rover-X do Cơ quan khoa học và công nghệ Home Team (HTX), Singapore, sản xuất được trang bị một máy quét laser 3D giúp nó lập bản đồ môi trường xung quanh và vượt qua các chướng ngại vật để đến một vị trí được lập trình trước.