Mỹ có phái viên đầu tiên tại ASEAN

Ngày 1-5, Thượng viện Mỹ đã thông qua việc bổ nhiệm phái viên đầu tiên của Mỹ tại ASEAN, ông Scot Marciel. Ông Marciel hiện là Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ. Thượng nghị sĩ Dick Lugar thuộc Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ cho biết, đây là cột mốc đặc biệt xác nhận cam kết mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo và người dân Mỹ tiếp tục duy trì và mở rộng quan hệ với ASEAN. Đây cũng là tiền đề cho việc bổ nhiệm đại sứ Mỹ đầu tiên ở ASEAN. Với dân số 600 triệu người, ASEAN là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Mỹ.

Ý tưởng bổ nhiệm đại diện Mỹ ở ASEAN có từ những năm 1980 dưới thời Ngoại trưởng George Shultz. Mãi đến năm 2006, Thượng viện Mỹ thông qua một dự luật của TNS Lugar theo đó bổ nhiệm đại sứ Mỹ tại ASEAN nhưng Tổng thống George W. Bush đã bác bỏ. Sau đó dự luật sửa đổi và Nhà Trắng đã ủng hộ, xem đây là một trong những bước tăng cường quan hệ giữa Mỹ với ASEAN. 

K.M. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.