Mỹ có thể đối thoại với Taliban?

Trong buổi trả lời phỏng vấn 1 tờ báo danh tiếng của Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết có thể trong thời gian tới, Mỹ sẽ tiến hành đối thoại với một số thành phần ôn hòa của lực lượng Taliban.

Với những kết quả khả quan đạt được khi áp dụng chiến lược tách các phần tử nổi dậy Sunni ở Iraq khỏi lực lượng khủng bố Al-Qaeda, ông Obama cho biết “có thể áp dụng chiến thuật tương tự với trường hợp tại Afghanistan và một số khu vực tại Pakistan”.

Khi được hỏi liệu Mỹ đã giành thắng lợi trong cuộc chiến tại Afghanistan - mặt trận chính của cuộc chiến chống khủng bố đối với chính quyền Mỹ, Tổng thống Mỹ cho rằng Mỹ chưa giành được chiến thắng và Taliban hiện nay còn lớn mạnh hơn trước rất nhiều, đặc biệt ở khu vực miền Nam Afghanistan.

Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Iran Gholam Hossein Elham cho biết Mỹ và các nước đồng minh không thể ổn định tình hình tại Afghanistan nếu không có sự giúp đỡ của Iran.

V.C. (AFP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.