Mỹ có thể đối thoại với Taliban?

Trong buổi trả lời phỏng vấn 1 tờ báo danh tiếng của Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết có thể trong thời gian tới, Mỹ sẽ tiến hành đối thoại với một số thành phần ôn hòa của lực lượng Taliban.

Với những kết quả khả quan đạt được khi áp dụng chiến lược tách các phần tử nổi dậy Sunni ở Iraq khỏi lực lượng khủng bố Al-Qaeda, ông Obama cho biết “có thể áp dụng chiến thuật tương tự với trường hợp tại Afghanistan và một số khu vực tại Pakistan”.

Khi được hỏi liệu Mỹ đã giành thắng lợi trong cuộc chiến tại Afghanistan - mặt trận chính của cuộc chiến chống khủng bố đối với chính quyền Mỹ, Tổng thống Mỹ cho rằng Mỹ chưa giành được chiến thắng và Taliban hiện nay còn lớn mạnh hơn trước rất nhiều, đặc biệt ở khu vực miền Nam Afghanistan.

Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Iran Gholam Hossein Elham cho biết Mỹ và các nước đồng minh không thể ổn định tình hình tại Afghanistan nếu không có sự giúp đỡ của Iran.

V.C. (AFP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.