Mỹ lập văn phòng hỗ trợ giải quyết biến đổi khí hậu

SGGP
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua một sắc lệnh hành pháp nhằm thành lập một văn phòng mới của chính phủ liên bang, có nhiệm vụ hỗ trợ các chính sách và các vấn đề biến đổi khí hậu. 

Theo đó, Văn phòng hỗ trợ về biến đổi khí hậu (CCSO) trực thuộc Bộ Ngoại giao, giám đốc sẽ do Ngoại trưởng Mỹ bổ nhiệm. Văn phòng này sẽ hỗ trợ các cam kết song phương và đa phương nhằm thúc đẩy các sáng kiến của Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu.

Hồi cuối tháng 1, ông Biden đã công bố kế hoạch chi tiêu hơn 2.000 tỷ USD nhằm hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu do Mỹ chủ trì diễn ra vào tháng 4 vừa qua, Tổng thống Biden đã cam kết vào năm 2030 sẽ cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Mỹ từ 50%-52% so với mức của năm 2005, tăng gấp đôi so với cam kết mà chính quyền của cựu Tổng thống B. Obama đưa ra khi ký Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. 

 

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.