Mỹ: Mạng lưới điện ngày càng dễ bị tấn công

Cơ quan Quản lý năng lượng Bắc Mỹ (NERC) cho biết mạng lưới điện của Mỹ ngày càng dễ bị tổn thương. Các giám đốc điều hành của NERC cho biết các điểm yếu trên không gian mạng và vật lý của lưới điện, hay các điểm thuộc phần mềm hoặc trong các ổ máy tính hiện dễ bị tội phạm mạng tấn công.

Thống kê có thấy số vụ tấn công mạng vào hệ thống lưới điện đã tăng từ 21.000 - 22.000 vụ vào cuối năm 2022 lên 23.000 - 24.000 vụ vào năm 2023. Theo NERC, xung đột địa chính trị, bao gồm cả xung đột tại Ukraine và ở Dải Gaza, đã làm gia tăng đáng kể mối đe dọa mạng đối với lưới điện ở Bắc Mỹ. Các nhà quản lý nhận định cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới cũng có nguy cơ tăng khả năng xảy ra các cuộc tấn công vào lưới điện.

Vẫn theo NERC, các cuộc tấn công vật lý vào lưới điện vẫn ở mức cao kể từ khi gia tăng vào năm 2022, với khoảng 2.800 báo cáo về các vụ nổ súng, phá hoại và các cuộc tấn công khác vào mạng lưới điện năm 2023. Khoảng 3% các cuộc tấn công đó đã dẫn tới tình trạng ngừng hoạt động hoặc các vấn đề khác về vận hành.

Tin cùng chuyên mục