Mỹ ngừng khoan dầu ngoài khơi

Theo BBC, Tổng thống Mỹ B.Obama đã ra quyết định tạm ngưng các hoạt động khoan dầu mới ngoài khơi sau thảm họa dầu loang ở vịnh Mexico. Tình hình trở nên tồi tệ khi dầu đã loang rộng 150km².

Hiện lực lượng biên phòng bờ biển của Mỹ đang điều tra cụ thể hiện trạng dầu loang. Nguyên nhân thảm họa do 5.000 thùng dầu thô (hơn 795.000 lít) chảy ra mỗi ngày sau khi xảy ra vụ nổ gây cháy lớn tại giàn khoan dầu Deepwater Horizon (thuộc Tập đoàn dầu khí Anh BP) ngoài khơi bờ biển bang Louisiana trong vịnh Mexico ngày 21-4 vừa qua.

Trong khi đó, nhật báo Mobile Press-Register của bang Alabama trích nguồn tin từ Cục Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) ngày 1-5 cho biết, nếu các ống dẫn dầu bị thiệt hại nặng hơn mức dự đoán thì lượng dầu rò rỉ mỗi ngày có thể tăng gấp 10 lần so với mức 5.000 thùng.

Tổng thống Barack Obama đã cam kết huy động mọi nguồn lực để giải quyết hậu quả. Theo thông báo của Lầu Năm góc, ngày 30-4, Vệ binh quốc gia Mỹ ở bang Louisiana và Hải quan Mỹ đã được huy động để ứng phó với sự cố tràn dầu. Đến nay, các bang Mississippi, Alabama Louisiana và Florida đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trong một diễn biến liên quan, lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ ngày 30-4 cho biết họ đang ứng phó với sự cố một giàn khoan dầu di động bị lật tại khu vực Charenton ở phía Nam Quốc lộ 90 gần Thành phố Morgan, bang Louisiana. Hiện chưa có thông tin về sự cố loang dầu nhưng lực lượng bảo vệ bờ biển đã cố gắng thực hiện các biện pháp ngăn chặn dầu loang gần khu vực giàn khoan bị lật.

H.NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.