Mỹ ngừng khoan dầu ngoài khơi

Theo BBC, Tổng thống Mỹ B.Obama đã ra quyết định tạm ngưng các hoạt động khoan dầu mới ngoài khơi sau thảm họa dầu loang ở vịnh Mexico. Tình hình trở nên tồi tệ khi dầu đã loang rộng 150km².

Hiện lực lượng biên phòng bờ biển của Mỹ đang điều tra cụ thể hiện trạng dầu loang. Nguyên nhân thảm họa do 5.000 thùng dầu thô (hơn 795.000 lít) chảy ra mỗi ngày sau khi xảy ra vụ nổ gây cháy lớn tại giàn khoan dầu Deepwater Horizon (thuộc Tập đoàn dầu khí Anh BP) ngoài khơi bờ biển bang Louisiana trong vịnh Mexico ngày 21-4 vừa qua.

Trong khi đó, nhật báo Mobile Press-Register của bang Alabama trích nguồn tin từ Cục Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) ngày 1-5 cho biết, nếu các ống dẫn dầu bị thiệt hại nặng hơn mức dự đoán thì lượng dầu rò rỉ mỗi ngày có thể tăng gấp 10 lần so với mức 5.000 thùng.

Tổng thống Barack Obama đã cam kết huy động mọi nguồn lực để giải quyết hậu quả. Theo thông báo của Lầu Năm góc, ngày 30-4, Vệ binh quốc gia Mỹ ở bang Louisiana và Hải quan Mỹ đã được huy động để ứng phó với sự cố tràn dầu. Đến nay, các bang Mississippi, Alabama Louisiana và Florida đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trong một diễn biến liên quan, lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ ngày 30-4 cho biết họ đang ứng phó với sự cố một giàn khoan dầu di động bị lật tại khu vực Charenton ở phía Nam Quốc lộ 90 gần Thành phố Morgan, bang Louisiana. Hiện chưa có thông tin về sự cố loang dầu nhưng lực lượng bảo vệ bờ biển đã cố gắng thực hiện các biện pháp ngăn chặn dầu loang gần khu vực giàn khoan bị lật.

H.NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.