Mỹ ngừng khoan dầu ngoài khơi

Theo BBC, Tổng thống Mỹ B.Obama đã ra quyết định tạm ngưng các hoạt động khoan dầu mới ngoài khơi sau thảm họa dầu loang ở vịnh Mexico. Tình hình trở nên tồi tệ khi dầu đã loang rộng 150km².

Hiện lực lượng biên phòng bờ biển của Mỹ đang điều tra cụ thể hiện trạng dầu loang. Nguyên nhân thảm họa do 5.000 thùng dầu thô (hơn 795.000 lít) chảy ra mỗi ngày sau khi xảy ra vụ nổ gây cháy lớn tại giàn khoan dầu Deepwater Horizon (thuộc Tập đoàn dầu khí Anh BP) ngoài khơi bờ biển bang Louisiana trong vịnh Mexico ngày 21-4 vừa qua.

Trong khi đó, nhật báo Mobile Press-Register của bang Alabama trích nguồn tin từ Cục Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) ngày 1-5 cho biết, nếu các ống dẫn dầu bị thiệt hại nặng hơn mức dự đoán thì lượng dầu rò rỉ mỗi ngày có thể tăng gấp 10 lần so với mức 5.000 thùng.

Tổng thống Barack Obama đã cam kết huy động mọi nguồn lực để giải quyết hậu quả. Theo thông báo của Lầu Năm góc, ngày 30-4, Vệ binh quốc gia Mỹ ở bang Louisiana và Hải quan Mỹ đã được huy động để ứng phó với sự cố tràn dầu. Đến nay, các bang Mississippi, Alabama Louisiana và Florida đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trong một diễn biến liên quan, lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ ngày 30-4 cho biết họ đang ứng phó với sự cố một giàn khoan dầu di động bị lật tại khu vực Charenton ở phía Nam Quốc lộ 90 gần Thành phố Morgan, bang Louisiana. Hiện chưa có thông tin về sự cố loang dầu nhưng lực lượng bảo vệ bờ biển đã cố gắng thực hiện các biện pháp ngăn chặn dầu loang gần khu vực giàn khoan bị lật.

H.NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.