Mỹ rút nhân viên khỏi Đại sứ quán ở Cuba

SGGPO
Ngày 29-9, Mỹ thông báo rút 60% số nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana vì "các cuộc tấn công nhằm các nhà ngoại giao" và cảnh báo du khách Mỹ rằng một số vụ tấn công đã xảy ra tại các khách sạn ở Cuba.

Đại sứ quán Mỹ ở Havana, Cuba, mở cửa hoạt động lại từ ngày 14-8-2015 (Nguồn: AP)

Đại sứ quán Mỹ ở Havana, Cuba, mở cửa hoạt động lại từ ngày 14-8-2015 (Nguồn: AP)

AP dẫn nguồn tin các quan chức cao cấp Mỹ cho biết, Đại sứ quán Mỹ ở Havana sẽ ngừng cấp visa và đưa ra một cảnh báo đi lại mới trong ngày 29-9.

Hôm qua, các quan chức Chính phủ và Quốc hội Mỹ cho biết đang soạn thảo kế hoạch rút nhân viên khỏi Đại sứ quán tại Havana để đối phó các sự cố gây hại sức khỏe một số nhà ngoại giao Mỹ.

21 nhân viên ngoại giao Mỹ và thành viên gia đình ở Havana đã bị ảnh hưởng bởi các vấn đề sức khỏe không rõ nguồn gốc, gồm mất thính lực, chóng mặt và buồn nôn.

Chính phủ Cuba đã bác bỏ sự liên quan và đang điều tra nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Ngoại trưởng Rex Tillerson đã đưa ra quyết định rút nhân viên khỏi Đại sứ quán ở Havana trong đêm 28-9 khi trên đường đến Trung Quốc, sau khi xem xét các lựa chọn khác, gồm cả đóng cửa hoàn toàn Đại sứ quán, nguồn tin cao cấp nói với AP.

Mỹ đã thông báo Cuba về quyết định này vào sáng 29-9 thông qua Đại sứ quán Cuba ở Washington.

Người Cuba xin visa nhập cảnh Mỹ có thể nộp đơn tại các đại sứ quán ở các nước lân cận. Mỹ cũng sẽ ngừng đưa các phái đoàn chính thức tới Cuba, dù các cuộc thảo luận ngoại giao sẽ tiếp tục ở Washington.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.