Mỹ rút nhân viên khỏi Đại sứ quán ở Cuba

SGGPO
Ngày 29-9, Mỹ thông báo rút 60% số nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana vì "các cuộc tấn công nhằm các nhà ngoại giao" và cảnh báo du khách Mỹ rằng một số vụ tấn công đã xảy ra tại các khách sạn ở Cuba.

Đại sứ quán Mỹ ở Havana, Cuba, mở cửa hoạt động lại từ ngày 14-8-2015 (Nguồn: AP)

Đại sứ quán Mỹ ở Havana, Cuba, mở cửa hoạt động lại từ ngày 14-8-2015 (Nguồn: AP)

AP dẫn nguồn tin các quan chức cao cấp Mỹ cho biết, Đại sứ quán Mỹ ở Havana sẽ ngừng cấp visa và đưa ra một cảnh báo đi lại mới trong ngày 29-9.

Hôm qua, các quan chức Chính phủ và Quốc hội Mỹ cho biết đang soạn thảo kế hoạch rút nhân viên khỏi Đại sứ quán tại Havana để đối phó các sự cố gây hại sức khỏe một số nhà ngoại giao Mỹ.

21 nhân viên ngoại giao Mỹ và thành viên gia đình ở Havana đã bị ảnh hưởng bởi các vấn đề sức khỏe không rõ nguồn gốc, gồm mất thính lực, chóng mặt và buồn nôn.

Chính phủ Cuba đã bác bỏ sự liên quan và đang điều tra nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Ngoại trưởng Rex Tillerson đã đưa ra quyết định rút nhân viên khỏi Đại sứ quán ở Havana trong đêm 28-9 khi trên đường đến Trung Quốc, sau khi xem xét các lựa chọn khác, gồm cả đóng cửa hoàn toàn Đại sứ quán, nguồn tin cao cấp nói với AP.

Mỹ đã thông báo Cuba về quyết định này vào sáng 29-9 thông qua Đại sứ quán Cuba ở Washington.

Người Cuba xin visa nhập cảnh Mỹ có thể nộp đơn tại các đại sứ quán ở các nước lân cận. Mỹ cũng sẽ ngừng đưa các phái đoàn chính thức tới Cuba, dù các cuộc thảo luận ngoại giao sẽ tiếp tục ở Washington.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây