Mỹ rút nhân viên khỏi Đại sứ quán ở Cuba

SGGPO
Ngày 29-9, Mỹ thông báo rút 60% số nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana vì "các cuộc tấn công nhằm các nhà ngoại giao" và cảnh báo du khách Mỹ rằng một số vụ tấn công đã xảy ra tại các khách sạn ở Cuba.

Đại sứ quán Mỹ ở Havana, Cuba, mở cửa hoạt động lại từ ngày 14-8-2015 (Nguồn: AP)

Đại sứ quán Mỹ ở Havana, Cuba, mở cửa hoạt động lại từ ngày 14-8-2015 (Nguồn: AP)

AP dẫn nguồn tin các quan chức cao cấp Mỹ cho biết, Đại sứ quán Mỹ ở Havana sẽ ngừng cấp visa và đưa ra một cảnh báo đi lại mới trong ngày 29-9.

Hôm qua, các quan chức Chính phủ và Quốc hội Mỹ cho biết đang soạn thảo kế hoạch rút nhân viên khỏi Đại sứ quán tại Havana để đối phó các sự cố gây hại sức khỏe một số nhà ngoại giao Mỹ.

21 nhân viên ngoại giao Mỹ và thành viên gia đình ở Havana đã bị ảnh hưởng bởi các vấn đề sức khỏe không rõ nguồn gốc, gồm mất thính lực, chóng mặt và buồn nôn.

Chính phủ Cuba đã bác bỏ sự liên quan và đang điều tra nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Ngoại trưởng Rex Tillerson đã đưa ra quyết định rút nhân viên khỏi Đại sứ quán ở Havana trong đêm 28-9 khi trên đường đến Trung Quốc, sau khi xem xét các lựa chọn khác, gồm cả đóng cửa hoàn toàn Đại sứ quán, nguồn tin cao cấp nói với AP.

Mỹ đã thông báo Cuba về quyết định này vào sáng 29-9 thông qua Đại sứ quán Cuba ở Washington.

Người Cuba xin visa nhập cảnh Mỹ có thể nộp đơn tại các đại sứ quán ở các nước lân cận. Mỹ cũng sẽ ngừng đưa các phái đoàn chính thức tới Cuba, dù các cuộc thảo luận ngoại giao sẽ tiếp tục ở Washington.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.