Mỹ: Tái triển khai Hệ thống M-SHORAD tới Đông Âu

Khẩu đội Alpha, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn Pháo Phòng không 4 (5-4 ADA) thuộc Bộ Tư lệnh Phòng không và Tên lửa Lục quân 10 của Mỹ có trụ sở tại Đức đã bắt đầu tái triển khai Hệ thống phòng không tầm ngắn cơ động (M-SHORAD) tới Đông Âu.

Tiểu đoàn 5, Trung đoàn Pháo Phòng không 4. Ảnh: ARMY RECOGNITION
Tiểu đoàn 5, Trung đoàn Pháo Phòng không 4. Ảnh: ARMY RECOGNITION

Dưới sự chỉ đạo của Đại úy Michael Archer, khẩu đội Alpha đã hoàn thành đáng kể việc triển khai hoạt động đầu tiên hệ thống M-SHORAD trên khắp Ba Lan, Slovakia và Romania.

Được triển khai vào tháng 8-2023, sứ mệnh này có ý nghĩa then chốt trong việc củng cố sườn phía Đông của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Là một phần của Bộ chỉ huy Phòng không và tên lửa quân đội số 10, việc triển khai của khẩu đội Alpha khẳng định cách tiếp cận đổi mới của quân đội Mỹ đối với phòng không.

Hệ thống M-SHORAD Increment 1 thể hiện sự tiến bộ đáng kể về khả năng phòng không của quân đội Mỹ, được thiết kế đặc biệt để giải quyết các mối đe dọa trên không. Cấu hình vũ khí của M-SHORAD đặc biệt đáng chú ý vì tính linh hoạt và khả năng đối phó mối đe dọa toàn diện. Hệ thống này được trang bị 2 tên lửa AGM-114L Longbow Hellfire, được thiết kế để tấn công chính xác các mục tiêu mặt đất và 4 tên lửa FIM-92 Stinger.

Ngoài ra, việc trang bị pháo tự động XM914 30 mm và súng máy M-240 7,62 mm mang lại cho M-SHORAD nhiều lựa chọn phản ứng chống lại cả mục tiêu trên không và mặt đất.

Tin cùng chuyên mục