Mỹ: Thắt chặt quan hệ với châu Á- Thái Bình Dương

Ngày 7-3 (giờ địa phương), theo dự kiến, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Kurt Campbell, sẽ bắt đầu chuyến công du các nước Singapore, Malaysia, Lào, Indonesia, Thái Lan và Nhật Bản.

Ngày 7-3 (giờ địa phương), theo dự kiến, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Kurt Campbell, sẽ bắt đầu chuyến công du các nước Singapore, Malaysia, Lào, Indonesia, Thái Lan và Nhật Bản.

Chuyến đi sẽ kết thúc vào ngày 17-3. Mục đích chuyến thăm của Trợ lý Kurt Campbell nhằm thắt chặt liên minh với Nhật Bản và phát triển quan hệ đối tác với năm thành viên của Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN). Singapore được chọn là chặng dừng chân đầu tiên của ông Kurt Campbell trong lịch trình chuyến đi.

Trong các chặng dừng chân tại 5 nước thành viên ASEAN, trọng tâm sẽ được thảo luận trong các cuộc gặp giữa ông Campbell và các lãnh đạo cấp cao các nước này sẽ là hợp tác kinh tế, quân sự. Tại Nhật Bản, chủ đề được đặt trọng tâm sẽ là giải quyết việc di dời căn cứ quân sự Futenma tại đảo Okinawa, vốn gây bất đồng giữa hai nước trong thời gian qua.

Theo Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc), trước khi công du châu Á, vào ngày 3-3, Trợ lý Campbell đã điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ rằng, chính sách của Mỹ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục đóng vai trò là một “cường quốc năng động”. Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng sẽ tới thăm Indonesia vào ngày 20-3 tới, nhằm khởi động mối quan hệ đối tác toàn diện với quốc gia có dân số theo đạo Hồi lớn nhất thế giới, nơi ông Obama trải qua thời thơ ấu.

P.Nam

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Thiết bị cấy ghép giúp người bại liệt đi lại được

Theo công trình được công bố trên Tạp chí Nature, anh Gert-Jan Oskam, người Hà Lan, 40 tuổi, bị liệt trong một tai nạn xe đạp cách đây 12 năm, được cấy ghép thiết bị điện tử trong não. Khi anh suy nghĩ đến hành động đi, tín hiệu được đưa đến chân thông qua bộ phận cấy ghép thứ hai trên cột sống, giúp anh có thể đi lại.