Mỹ: Thắt chặt quan hệ với châu Á- Thái Bình Dương

Ngày 7-3 (giờ địa phương), theo dự kiến, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Kurt Campbell, sẽ bắt đầu chuyến công du các nước Singapore, Malaysia, Lào, Indonesia, Thái Lan và Nhật Bản.

Ngày 7-3 (giờ địa phương), theo dự kiến, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Kurt Campbell, sẽ bắt đầu chuyến công du các nước Singapore, Malaysia, Lào, Indonesia, Thái Lan và Nhật Bản.

Chuyến đi sẽ kết thúc vào ngày 17-3. Mục đích chuyến thăm của Trợ lý Kurt Campbell nhằm thắt chặt liên minh với Nhật Bản và phát triển quan hệ đối tác với năm thành viên của Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN). Singapore được chọn là chặng dừng chân đầu tiên của ông Kurt Campbell trong lịch trình chuyến đi.

Trong các chặng dừng chân tại 5 nước thành viên ASEAN, trọng tâm sẽ được thảo luận trong các cuộc gặp giữa ông Campbell và các lãnh đạo cấp cao các nước này sẽ là hợp tác kinh tế, quân sự. Tại Nhật Bản, chủ đề được đặt trọng tâm sẽ là giải quyết việc di dời căn cứ quân sự Futenma tại đảo Okinawa, vốn gây bất đồng giữa hai nước trong thời gian qua.

Theo Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc), trước khi công du châu Á, vào ngày 3-3, Trợ lý Campbell đã điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ rằng, chính sách của Mỹ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục đóng vai trò là một “cường quốc năng động”. Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng sẽ tới thăm Indonesia vào ngày 20-3 tới, nhằm khởi động mối quan hệ đối tác toàn diện với quốc gia có dân số theo đạo Hồi lớn nhất thế giới, nơi ông Obama trải qua thời thơ ấu.

P.Nam

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Fox News

Diễn biến bất ngờ trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã ký thư chung gửi ông Alvin Bragg, công tố viên quận Manhattan (New York) thuộc đảng Cộng hòa, đề nghị cung cấp bằng chứng cho việc truy tố cựu Tổng thống Donald Trump. Cùng lúc đó, ông Donald Trump tiếp tục kêu gọi những người ủng hộ xuống đường ngăn chặn khả năng ông bị bắt.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ dịch bệnh từ băng tan

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu và có thể làm “thức tỉnh” những con virus đã nằm bất động hàng chục ngàn năm.

Chính trường thế giới

Nga - Mỹ “lục đục” sau sự cố máy bay rơi trên biển Đen

Hãng tin TASS đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã bác thông tin về việc máy bay tiêm kích của nước này va chạm với máy bay không người lái của Mỹ ở biển Đen. Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov để trao đổi về vụ việc.

Chuyện đó đây