Mỹ: Thêm một ngân hàng cho vay đệ đơn phá sản, nhiều ngân hàng khác đóng cửa

Ngày 24-8, Taylor Bean & Whitaker Mortgage Corp, ngân hàng cho vay lớn thứ 12 của Mỹ, đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 của Luật phá sản. Ngân hàng Taylor Bean đã phải ngừng các hoạt động cho vay cầm cố và đã bị Cơ quan quản lý nhà ở liên bang (FHA) đình chỉ hoạt động vì không nộp báo cáo tài chính hàng năm.

Taylor Bean có tổng tài sản và các khoản nợ trị giá hơn 1 tỷ USD và có từ 1.000 đến 5.000 chủ nợ. Thông tin từ công ty tài chính Inside Mortgage Finance cho biết trong sáu tháng đầu năm nay, Taylor Bean đã thực hiện các khoản vay cầm cố trị giá 17 tỷ USD, chiếm 1,7% thị phần của thị trường cho vay thế chấp của Mỹ.

Trong khi đó, Ngân hàng cho vay cầm cố Guaranty Bank của Mỹ tại bang Texas vừa phải đóng cửa. Đây là ngân hàng có nhiều con nợ ở bang California - một trong những bang có giá nhà tụt đốc mạnh nhất tại Mỹ. Chính sự xuống dốc của thị trường nhà đất ở bang này cũng góp phần gây ra sự đổ vỡ của hai "đại gia" ngân hàng Washington Mutual và IndyMac.

Với tài sản gần 13 tỷ USD và lượng tiền gửi của khách hàng là 12 tỷ USD, Guaranty Bank là ngân hàng lớn thứ ba tại Mỹ trở thành nạn nhân của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế trong năm 2009. Đây cũng là vụ đổ vỡ ngân hàng lớn thứ 11 trong lịch sử ở Mỹ.

Cùng bị đổ vỡ  với Guaranty Bank còn có ba ngân hàng khác, nâng tổng số ngân hàng sụp đổ tại Mỹ từ đầu năm tới nay lên con số 81. Đó là ngân hàng CapitalSouth Bank ở bang Alabama, với tài sản 617 triệu USD và 546 triệu USD tiền gửi của khách hàng; ngân hàng First Coweta ở bang Georgia, với tài sản 155 triệu USD và 155 triệu USD tiền gửi; và ngân hàng Stearns Bank với tài sản 143 triệu USD và 130 triệu USD tiền gửi. Ba vụ đổ vỡ này ước tính sẽ tiêu tốn của quỹ bảo hiểm tiền gửi khoảng 262 triệu USD.

Cho tới nay, với tài sản 307 tỷ USD, Washington Mutual vẫn là ngân hàng lớn nhất bị phá sản trong lịch sử nước Mỹ.

Tr.Th (theoTTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.