Mỹ triển khai B-52 ở Hàn Quốc

(SGGPO).- Sáng nay, một máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ được triển khai ở Hàn Quốc trong màn trình diễn sức mạnh sau vụ CHDCND Triều Tiên thử bom hydro (bom H, bom nhiệt hạch).

Chiếc máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ, với 2 máy bay chiến đấu F-16 và F-15 tháp tùng, bay trên căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc, sáng 10-1-2016. Ảnh: AP

Theo Reuters, tuyên bố sáng nay của quân đội Mỹ cho biết, chuyến bay để phản ứng hành động khiêu khích mới đây của Triều Tiên. Mỹ khẳng định cam kết về quốc phòng với Hàn Quốc và để duy trì sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Chiếc B-52, có khả năng mang vũ khí hạt nhân, từ căn cứ Guam, được 2 máy bay chiến đấu tháp tùng, chiếc F-16 của Mỹ và chiếc F-15 của Hàn Quốc, đã có một chuyến bay thấp bên trên căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc, trước khi trở về Guam.

AP dẫn lời Đô đốc Harry B. Harris Jr., Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ: "Đây là sự khẳng định cam kết của Mỹ với các đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản và để bảo vệ nước Mỹ. Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là một sự vi phạm trắng trợn các nghĩa vụ quốc tế".

Sau lần thử hạt nhân trước đây của Triều Tiên vào năm 2013, Mỹ cũng đã điều 2 máy bay ném bom tàng hình B-2 có khả năng mang vũ khí hạt nhân đến Hàn Quốc. Vào thời điểm đó, Triều Tiên phản ứng bằng cách đe dọa một cuộc tấn công hạt nhân vào Mỹ.


THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.