Mỹ truy tố 15 người Trung Quốc gian lận thi cử

China Daily ngày 29-5 đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ chính thức truy tố 15 công dân quốc tịch Trung Quốc vì dùng hộ chiếu giả để đánh lừa các giám thị, thi hộ các thí sinh trong các kỳ thi đầu vào của các trường đại học ở Mỹ. Các đối tượng tuổi từ 19 - 26, sống tại Boston, Pittsburgh, California, Wisconsin, Oregon, Pennsylvania, Virginia và Massachusetts.

Trong số các nghi phạm, hiện chỉ có đối tượng đến từ bang Massachusetts bị giam giữ, những người khác được cho tại ngoại. Nếu bị kết tội, các nghi phạm có thể bị án tù tới 20 năm và nộp tiền phạt khoảng 250.000USD. Các đối tượng được cho là đã tham gia thi hộ từ năm 2011 đến năm 2015, với mức giá khoảng 6.000USD cho 1 kỳ thi. Giới điều tra Mỹ cho rằng những đối tượng trên đã tham gia vào một đường dây thi hộ bí mật tại Mỹ và còn nhiều người trong đường dây này vẫn chưa bị bắt.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.