Tạp chí Time (Mỹ):

Mỹ vẫn còn một “trận chiến” tại Việt Nam

Tạp chí Time (Mỹ) số đề ngày 12-3 đăng bài viết của Walter Isaacson, Giám đốc Viện ASPEN và là biên tập chính của tạp chí, với tiêu đề “Hệ lụy của cuộc chiến đã qua: Tại Việt Nam, Mỹ vẫn còn lại một trận chiến” viết về vấn đề giải quyết hậu quả chất độc da cam tại Việt Nam. Bài báo viết: “Trước đây một thế hệ chúng ta đã sa lầy vào một cuộc chiến dường như vô tận. Tuy nhiên cho đến nay, có một vết thương vẫn chưa lành.

Trong chiến tranh, Mỹ đã rải gần 20 triệu gallon chất độc da cam, chất diệt cỏ đã làm rụng lá những khu rừng và để lại dư lượng dioxin. Quân đội Mỹ cũng đã để lại 28 điểm nóng, nơi chất dioxin từng được chứa hoặc sử dụng nhưng không được cách ly tốt. Việt Nam cho rằng chất dioxin là nguyên nhân gây  ra những khuyết tật về cơ, xương, những dị tật bẩm sinh như thiểu năng trí tuệ. Một giải pháp thực tế và hợp lý để giải quyết hậu quả chất độc da cam là hoàn toàn có thể. Mỹ cần giúp đỡ ngay lập tức để kiềm chế và tẩy độc những khu vực bị ô nhiễm.

Suy cho cùng, Mỹ đã gây ra tình trạng ô nhiễm đó. Các vấn đề về sức khỏe có thể được giải quyết như là một vấn đề nhân đạo. Từ Thái Bình đến Quảng Ngãi, cần phải có những trung tâm phục hồi chức năng, những bệnh xá, trung tâm tư vấn sức khỏe gia đình và giáo dục cho trẻ em bị ảnh hưởng. Với thái độ trách nhiệm và đạo đức, các chương trình viện trợ của Chính phủ Mỹ và các tổ chức từ thiện tư nhân cần phải giải quyết nốt sự tranh chấp cuối cùng còn lại từ cuộc chiến Việt Nam.

H.Q. (Theo Time, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.