Năm 2008 - năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị - Những “lô cốt” cản trở văn minh đô thị

Hơn 3 tháng kể từ ngày lãnh đạo TPHCM triển khai chủ trương “thực hiện nếp sống văn minh đô thị” (23-1-2008), thực tế đến thời điểm này vẫn chưa có những diễn tiến tích cực đáng kể. Những chuyện nói hoài, nói mãi: rác thải tràn lan, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, tiểu tiện không đúng nơi quy định, lấn chiếm lòng lề đường, văn hóa ứng xử… vẫn chưa được người dân chấp hành nội quy, chủ trương đưa ra một cách nghiêm túc nhất.

Rất nhiều những vấn đề hạn chế, tiêu cực vẫn đang diễn ra trong thời khắc cao điểm mà cả chính quyền và nhân dân thành phố đang chung tay hưởng ứng. Mặc dù đến lúc này chủ trương đã được phổ biến rộng rãi đến từng người dân, cá nhân..., trên các tuyến đường băng rôn vận động đã được treo rất nhiều, nhưng những việc làm cụ thể thiết thực, đơn giản nhất vẫn đang ở mức nửa vời.
 
Gần đây, tình trạng ùn tắc, kẹt xe trên nhiều tuyến đường trong nội đô lại diễn ra nghiêm trọng. Nguyên nhân nào gây ra? Tại thời điểm này hầu hết các tuyến đường lớn, nhỏ lòng đường bị chiếm đóng gần hết để làm nơi “đóng binh” của hàng loạt công trình đào đường, cấp thoát nước... thuộc các công ty xây dựng đô thị. Các “lô cốt” được dựng lên rồi lại nằm bất động, nếu có thi công thì cũng “ì” như rùa bò. 
 
Tình trạng này đã kéo theo vô kể những hệ lụy: mất đi nét văn minh, ùn tắc, gây chậm trễ thời gian ảnh hường đến hàng loạt hoạt động, sinh hoạt người dân. Câu hỏi nóng nhất cần có lời giải trước mắt là làm sao để giải tỏa nạn kẹt xe hiện nay trong khi các công trình được dựng lên chiếm gần hết lòng đường. Nhiều tuyến đường đã bị các “lô cốt” chắn ngang, chỉ để lại một lối nhỏ cho các xe ô tô nhỏ, xe gắn máy, người đi bộ lưu thông; các loại xe buýt, xe tải có dung tích lớn thì tự tìm lối đi mà thoát. Thực trạng này đã đem đến nhiều hậu quả như những trường hợp xe buýt bị các “lô cốt” cản đường bắt buộc phải chạy qua nhiều tuyến đường khác để về đến đích tuyến, trong khi không báo trước làm nhiều hành khách đứng trạm chờ mỏi mòn. Mặt khác, nhiều xe buýt lớn chạy qua các tuyến đường nhỏ thì nguy cơ xảy ra tai nạn với người dân là rất lớn.
 
Lãnh đạo TPHCM đã chỉ đạo triển khai “Năm 2008 - năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị”, chủ trương này đã được toàn thể người dân thành phố chung tay hưởng ứng, tích cực tham gia trong từng việc làm dưới sự vận động của lãnh đạo địa phương thì tại sao chính quyền thành phố lại thờ ơ với các công ty xây dựng đứng đầu chỉ đạo các công trình để những đơn vị này “bành trướng” nét xấu ngay giữa bộ mặt thành phố.
 
Thiết nghĩ thành phố phải sớm đưa ra những giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng này càng sớm càng tốt. Một ngày trên đường phố còn “lô cốt” nằm bất động, kẹt xe còn diễn ra thì ngày đó thành phố chưa thể nghĩ đến “văn minh đô thị”.


 TUẤN VŨ (Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật