Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Năm 2008 phải phấn đấu đạt GDP tăng 9%

Chiều 26-12, phát biểu kết luận hội nghị triển khai kế hoạch, ngân sách 2008 , Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định năm 2007 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tăng trưởng GDP nếu làm tròn số thì đạt 8,5%. Thu nhập của người dân tăng 6% sau khi đã loại trừ yếu tố tăng giá.

Tuy nhiên, Thủ tướng đã thẳng thắn chỉ ra nhiều tồn tại khiến thành tựu đạt được trong năm qua chưa tương xứng với thời cơ, tiềm năng. Vốn đầu tư tăng, trái phiếu chính phủ huy động được nhiều… Có tiền, có nguồn lực nhưng chưa tận dụng được. Vốn FDI đăng ký cao hơn 20 tỷ USD, hơn 45.000 doanh nghiệp mới thành lập, vốn đăng ký 22 tỷ USD nhưng giải ngân vốn FDI chỉ nhỉnh hơn năm 2006 và vốn đầu tư của doanh nghiệp mới thành lập chỉ chiếm khoảng 1/3 vốn đăng ký.

Về nhiệm vụ năm 2008, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành địa phương cần quan tâm thực hiện 10 nhóm giải pháp lớn, trong đó, cần đặc biệt quan tâm thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất, GDP phấn đấu đạt trên 9%, phấn đấu CPI không vượt quá 9%. Trong đó, phải chú ý tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp ra đời, dự án đi vào đầu tư, hoạt động nhanh hơn. Bộ Công thương phải quan tâm, tạo mọi điều kiện để 13 mặt hàng (đang chiếm 78% giá trị xuất khẩu hiện nay) như dệt may, giày dép, da giày, gỗ, cơ khí chế tạo… đạt kết quả xuất khẩu cao nhất. Thủ tướng yêu cầu xem xét lại thuế nhập khẩu ô tô vì năm qua đã nhập quá nhiều. Về kiểm soát giá, năm 2007 đã bù lỗ 10.000 tỷ đồng để kiềm chế nhưng không phải toàn dân được hưởng. Do vậy, năm 2008 chấm dứt bù lỗ, điều hành giá theo cơ chế thị trường. Người dân nào, lĩnh vực nào gặp khó khăn do tăng giá thì Chính phủ sẽ dùng tiền hỗ trợ.

Thứ hai, năm 2008 phải phải giảm 3% tỷ lệ hộ nghèo để cuối năm đưa nước ta ra khỏi danh sách hơn 40 nước nghèo. Thứ ba, phải tạo chuyển biến mạnh mẽ về đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đào tạo nghề. Chính hạ tầng và nhân lực đã làm hạn chế sức cạnh tranh, cản trở hấp thu vốn trong năm qua. “Chính chúng ta đề ra thủ tục rồi lại để thủ tục bó chúng ta lại”. Năm nay phải khắc phục tình trạng này, không được để vốn chờ dự án. Đồng thời phải xã hội hóa để nâng tỷ lệ lao động được đào tạo, không để tới 70% lao động nước ta chưa qua đào tạo nghề như hiện nay. Thứ tư, đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là về thể chế và thủ tục hành chính. Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT chuẩn bị để sửa Luật Đất đai. Thứ năm là phải tập trung ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng. 

KIẾN QUỐC

Thông tin liên quan :
- Sổ đỏ và sổ hồng chỉ còn một giấy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyên lãnh đạo UBND 3 quận bàn giao toàn bộ nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND TP Thủ Đức

Nguyên lãnh đạo UBND 3 quận bàn giao toàn bộ nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND TP Thủ Đức

UBND TPHCM vừa chỉ đạo các đồng chí nguyên lãnh đạo UBND quận 2, quận 9, quận Thủ Đức có trách nhiệm bàn giao toàn bộ nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND TP Thủ Đức. Trong đó đặc biệt lưu ý những nhiệm vụ có tính cấp bách, phức tạp, những vấn đề trọng tâm, trọng điểm cần được tập trung xử lý.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP