Năm 2009 đưa vào sử dụng vaccine “5 trong 1”

Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, bắt đầu từ năm 2009, sẽ đưa loại vaccine “5 trong 1” vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Đây là vaccine phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ Hib. Với loại vaccine mới này, thay vì phải tiêm 5 mũi để phòng 5 bệnh trên thì trẻ em Việt Nam sẽ chỉ phải tiêm một mũi là có thể phòng chống được các bệnh truyền nhiễm trên.

Theo PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, dự kiến mỗi năm sẽ có 1,5 triệu trẻ em mới sinh được tiêm miễn phí loại vaccine mới này. Việc đưa vaccine “5 trong 1” vào Chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ giúp trẻ em Việt Nam giảm được số mũi tiêm, hạn chế được nguy cơ phản ứng phụ, đặc biệt là các tai biến nặng như dị ứng, sốc, tử vong đã xảy ra khá nhiều trong thời gian qua. Đáng chú ý, trong loại vaccine mới này, sẽ bổ sung thêm loại vaccine ngừa viêm màng não mủ Hib, một căn bệnh trong những năm gần đây đã làm cho nhiều trẻ tử vong.

Q.KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).