Quốc hội thông qua Nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2008

Năm 2010 cấp xong 90% GCN cho tất cả các loại đất

Với đại đa số ý kiến tán thành, Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2008; Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2008 đã được Quốc hội biểu quyết thông qua sáng 12-11.

Tăng trưởng GDP 8,5% - 9%, chỉ số CPI thấp hơn tăng trưởng

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Võ Hồng Phúc phát biểu tại buổi thông qua Nghị quyết về Kinh tế Xã hội và dự toán ngân sách nhà nước. Ảnh: MINH ĐIỀN

Theo nghị quyết vừa được thông qua, chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2008 là 8,5% – 9%; phấn đấu đạt cao hơn 9%. Về chỉ số giá tiêu dùng (CPI), Quốc hội đã biểu quyết thông qua phương án 1, tức là CPI thấp hơn tốc độ tăng trưởng, với 61% ý kiến tán thành.

ĐB Võ Hồng Phúc (Thanh Hóa), đã phát biểu tại hội trường trước khi Quốc hội biểu quyết. Ông phân tích, mức tăng GDP 8,5% – 9% là phù hợp, đảm bảo tăng trưởng hài hòa với bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, việc xác định chỉ số CPI tăng thấp hơn mức tăng GDP là hợp lý, vì nếu kiềm chế ở mức không quá 7% (phương án 2) có thể dẫn đến việc Chính phủ phải bao cấp về giá, tạo kẽ hở trong quản lý kinh tế.

“Chi phí bù lỗ xăng dầu hiện  trên 10.000 tỷ đồng và nạn buôn lậu qua biên giới đang gia tăng, thậm chí có những tàu đánh cá chỉ cần đem xăng đi bán ra nước ngoài chứ không cần đánh cá cũng đã có lãi…”  - ông Phúc thông báo.

Một chỉ tiêu quan trọng khác được đề cập trong nghị quyết là cấp GCN quyền sử dụng đất. QH đã thông qua chỉ tiêu cho công tác này là đến năm 2010 cơ bản hoàn thành việc cấp GCN QSDĐ cho tất cả các loại đất (90% trở lên).

Việc miễn, giảm học phí cho học sinh trong diện phổ cập giáo dục trung học cơ sở sẽ được mở rộng với tất cả con em các hộ nghèo và cận nghèo, không chỉ ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Dầu thô tăng 1 USD, ngân sách thêm 1.100 tỷ đồng

Đại biểu Phạm Khôi Nguyên (Hà Tây) phát biểu tại hội trường.

Dự toán thu nội địa năm 2008 Chính phủ trình Quốc hội tăng 18,7% so với ước thực hiện năm 2007 (không kể thu tiền sử dụng đất thì tăng 20,4%), gấp hơn 2 lần mức dự báo tăng trưởng kinh tế, là mức phải phấn đấu cao -  Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh như vậy trong báo cáo tiếp thu, giải trình một số vấn đề về dự toán NSNN năm 2008.

Đối với thu từ hoạt động xuất nhập khẩu, dự toán năm 2008 được xây dựng trên cơ sở dự báo về tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu, tác động của việc thực hiện cắt giảm thuế để thực hiện các cam kết hội nhập, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng thuế.

Tiếp thu ý kiến của Ủy ban Tài chính - Ngân sách và ý kiến của các ĐBQH, Chính phủ đã chỉ đạo rà soát lại, phấn đấu tăng thu thêm 500 tỷ đồng trên cơ sở tính thêm yếu tố tăng thu do giá xuất, nhập khẩu một số mặt hàng tăng và tăng cường công tác quản lý, giảm tỷ lệ nợ đọng thuế, chống thất thu,...

Đối với thu từ dầu thô, dự toán năm 2008 đã tính trên cơ sở sản lượng dầu thô theo đề nghị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Về giá, thời gian qua, giá dầu thô thế giới biến động rất phức tạp và khó lường, tăng giảm theo chu kỳ; mặc dù hiện nay đang ở mức rất cao, song chủ yếu do các tác động của sự bất ổn chính trị và thiếu nguồn cung cục bộ về dầu ở một số khu vực, do chuyển dịch vốn đầu tư để đầu cơ làm nâng giá dầu.

Theo một số chuyên gia trong và ngoài nước cho rằng, giá dầu hiện nay đang cao hơn giá thực ở mức 30USD/thùng... Trên cơ sở dự báo quốc tế, đồng thời để đảm bảo cân đối vững chắc và chủ động trong điều hành NSNN, trình Quốc hội cho điều chỉnh giá dầu lên 64 USD/thùng, tăng thêm 1 USD/thùng so với phương án trình của Chính phủ, tương ứng tăng thu NSNN thêm 1.100 tỷ đồng.

Tóm lại, dự toán thu NSNN năm 2008 được điều chỉnh tăng thêm 1.600 tỷ đồng, trong đó điều chỉnh tăng dự toán thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu thêm 500 tỷ đồng; tăng dự toán thu từ dầu thô thêm 1.100 tỷ đồng.

Anh Phương – Việt Lan

Luật dài và rối, nghị định lại quá sơ sài

ĐB Hoàng Văn Minh (Nghệ An) đã nêu nhận định thẳng thắn này về dự thảo Luật Hoạt động Chữ thập đỏ trong phiên họp Quốc hội chiều 12-11.

Ông cho rằng, về lâu dài cần có một luật “phủ” kín toàn bộ các hoạt động nhân đạo chứ không chỉ là luật về hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, song với những nội dung trong dự thảo thì chỉ nên định danh luật là “Hoạt động của hội Chữ thập đỏ VN”.

Theo ĐB Minh, luật không nên “làm khó” cho các vị lãnh đạo cấp cao khi quy định chủ tịch danh dự của hội là chủ tịch nước.

ĐB Nguyễn Thị Hồng Hà (Hà Nội) nhận xét, luật cần phân định rõ đâu là hoạt động do Hội Chữ thập đỏ chủ trì, đâu là hoạt động do các cơ quan khác chủ trì, hội chỉ có vai trò phối hợp.

Bà e ngại: “Một số hoạt động như hiến máu nhân đạo đòi hỏi chuyên môn sâu của ngành y tế, còn việc tìm kiếm thân nhân mất tích lại đòi hỏi sự tham gia của lực lượng công an, chính quyền địa phương… chứ Hội Chữ thập đỏ chưa đủ khả năng thực hiện”.

Các bộ trưởng đòi... trả lời chất vấn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết như vậy về nội dung trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ. Theo Quốc hội, chỉ nên có 5-6 bộ trưởng trả lời chất vấn, song nếu các thành viên CP trả lời ngắn thì sẽ để cả 9 bộ trưởng và thành viên CP “đăng đàn” như đã đăng ký. Theo Thủ tướng, có 4 vấn đề Chính phủ nhận được chất vấn nhiều nhất.

Thứ nhất là giá cả và cách điều hành của Chính phủ; thứ hai là giải pháp tăng trưởng kinh tế gắn với giảm nghèo; thứ ba là tình hình lũ lụt và giải pháp khắc phục hậu quả lũ lụt, chăm lo đời sống cho dân trong vùng ngập lũ; thứ tư là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, dịch bệnh. Ngoài ra còn có một số ý kiến về cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng.

Chính phủ đã gửi văn bản trả lời, nhưng các thành  viên CP cũng muốn được trả lời trước Quốc hội để cung cấp đầy đủ thông tin, tình hình, sự việc, nguyên nhân và giải pháp điều hành. Các bộ trưởng đều muốn nêu đầy đủ thực tế, nhưng không đủ thời gian...

A.P.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh:
Quản lý giá theo nguyên tắc thị trường

Về việc chủ động, điều hành và thực hiện các giải pháp kiềm chế tốc độ lạm phát, năm 2008 sẽ thực hiện quản lý giá cả theo nguyên tắc thị trường khi thị trường cho phép đẩy nhanh lộ trình thực hiện giá thị trường đối với các loại hàng hóa và dịch vụ, Nhà nước còn kiểm soát giá.

Ví dụ như giá điện, giá nước sinh hoạt, giá vé máy bay, giá bán lẻ các mặt hàng dầu. Chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp tiết kiệm, chống lãng phí trong sản xuất, kinh doanh. Tìm các biện pháp thích hợp, cải tiến công nghệ, tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm để xử lý giá đầu ra cho hợp lý, phù hợp với tín hiệu thị trường.

Năm 2008 phải giảm dần mức bù lỗ, tiến tới sớm chấm dứt bù lỗ kinh doanh các mặt hàng dầu. Trường hợp còn bù lỗ, Chính phủ chỉ đạo sử dụng dự phòng ngân sách Trung ương và nguồn tăng thu thêm từ dầu thô, nếu có, để thực hiện.

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP