Năm học 2008 – 2009 : Ứng dụng CNTT để nâng cao chất lượng giảng dạy

(SGGP). – Hôm qua 31-7, tại Hải Phòng, Bộ GD-ĐT đã tổ chức tổng kết năm học 2007 – 2008 và triển khai năm học mới 2008 – 2009.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Qua 2 năm thực hiện cuộc vận động "Hai không", ngành giáo dục đã chặn đứng được tình trạng tiêu cực và giảm sút chất lượng đào tạo.

Từ đó, Bộ GD-ĐT đã nghiên cứu và xác định rõ 5 nền tảng của ngành giáo dục, đó là: Văn hóa, lịch sử; gia đình; sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; môi trường sư phạm; kinh nghiệm thực tế và khoa học - công nghệ, cùng 3 trụ cột là: đội ngũ giáo viên; quản lý nhà nước về ngành giáo dục; học sinh. Đồng thời, ngành giáo dục quyết định chọn chủ đề năm học 2008 - 2009 là "Năm học ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng giảng dạy và đổi mới cơ chế quản lý tài chính trong ngành giáo dục".
 
Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm học tới là tổ chức thật tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học, đảm bảo trung thực, công bằng và nghiêm túc để làm cơ sở cho việc gộp hai kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học và tuyển sinh đại học, cao đẳng làm một vào năm 2010. Đánh giá kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cuộc thi vẫn chưa thực sự nghiêm túc.

Vì thế, ngành giáo dục sẽ chấm phúc tra sau cuộc thi tốt nghiệp. "Phải làm sao tất cả đều nhận thức, không có chuyện có tiêu cực mà các cơ quan quản lý không phát hiện được. Năm nay việc tiêu cực mới chỉ dừng lại ở công bố địa phương nhưng năm học 2008 - 2009 sẽ công bố toàn quốc. Có như vậy mới có đủ điều kiện để tổ chức tốt cuộc thi gộp tốt nghiệp THPT và đại học có thể thực hiện trong năm 2010", ông Nhân khẳng định với báo chí bên lề hội nghị.
 
Cũng tại hội nghị này, Bộ GD-ĐT cũng thông báo trong năm học mới sẽ ban hành chuẩn, quy trình và triển khai "chấm điểm" hiệu trưởng trường phổ thông thông qua ý kiến giáo viên. Để thực hiện toàn diện việc đổi mới quản lý, bộ đã có kế hoạch xây dựng chương trình chuẩn bồi dưỡng về quản lý giáo dục cho hiệu trưởng các trường mầm non, phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ và ĐH. Bộ sẽ triển khai phần đầu của chương trình bồi dưỡng 30.000 hiệu trưởng cả nước trong vòng 3 năm

ANH NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục