Năm học 2008-2009: Xây dựng mô hình “Trường học thân thiện”

(SGGP).- Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ giáo dục dục trung học năm 2008-2009 tổ chức tại Hà Nội ngày 4-8, Thứ trưởng bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: việc nâng cao chất lượng dạy và học ở nhà trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của bậc giáo dục phổ thông trong năm học tới.

Bắt đầu từ năm học 2008-2009, Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở phải xây dựng quy chuẩn chất lượng giáo viên và hiệu trưởng các trường THPT. Việc xét duyệt khen thưởng cấp bậc giáo viên, hiệu trưởng các trường học sẽ dựa trên sự thay đổi thực sự về trình độ giảng dạy và quản lý.

Đồng thời, mô hình “Trường học thân thiện” sẽ được đẩy mạnh xây dựng tại các địa phương với yêu cầu  chú trọng xây dựng cơ sở vật chất về trường, lớp học và cải thiện, nâng cấp cải tạo lại khu vệ sinh ở các trường học nhằm đảm bảo cho giáo viên, học sinh giảng dạy và học tập trong một môi trường sạch, đẹp.

Theo Bộ GD-ĐT, trong năm học 2007-2008, ở cấp THCS có tổng cộng 5.698.560 học sinh, giảm 314.113 học sinh so với năm 2006 (6.012.673), chiếm tỷ lệ 5,5%. Ở cấp THPT có 2.946.475 học sinh, so với năm học 2006 (2.998.078 học sinh), giảm 41.603 học sinh, chiếm tỷ lệ 1,4%.

Theo điều tra của Bộ GD-ĐT, đa số học sinh bỏ học là ở các vùng sâu, vùng xa; có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ngoài ra, số học sinh bỏ học còn do các em nhận thấy học lực của mình còn yếu kém nên đã tự xin nghỉ học và tìm hướng sang học nghề.

Do vậy, trong năm học mới 2008-2009, Bộ GD-ĐT sẽ tìm hướng đẩy mạnh hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường. Đối với các trường hợp học sinh bỏ học và chuyển hướng sang học nghề sẽ được khuyến khích và tạo điều kiện theo học các ngành nghề phù hợp với trình độ và khả năng.

V.Lan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

4 đại học của Việt Nam được vào bảng xếp hạng thế giới QS

4 đại học của Việt Nam được vào bảng xếp hạng thế giới QS

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM lần đầu góp mặt trong bảng xếp hạng các ngành của QS, đứng thứ 101 - 150 với ngành Kỹ thuật - Dầu khí. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện trong lĩnh vực này, cũng là thứ hạng cao nhất của Việt Nam khi tham gia bảng xếp hạng các ngành của thế giới.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh năm 2021 có gì mới so với các năm trước?

Dự kiến những điểm mới tuyển sinh năm 2021: Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần, thay vì 1 lần như năm 2020. Bên cạnh đó, thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục