Năm học 2012 - 2013: Tiếp tục giảm tải

(SGGP).- Chiều 30-8, Bộ GD-ĐT tổ chức họp báo thông báo công tác chuẩn bị năm học mới 2012-2013. Ông Phạm Mạnh Hùng, Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT cho biết, các nhiệm vụ trọng tâm của năm học mới là tiếp tục xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục; đổi mới mạnh mẽ nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học; tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt coi trọng giáo dục truyền thống lịch sử, đạo đức, lối sống, ý thức trách nhiệm xã hội, năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành có chất lượng...

Bộ GD-ĐT cho biết, các địa phương đều đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng và sửa chữa cơ sở vật chất trường học, bảo đảm đủ cơ sở vật chất trước khi khai giảng năm học mới. Các tỉnh cũng đã tập trung rà soát, sắp xếp, điều động bố trí cán bộ quản lý và giáo viên cho năm học mới.

Trả lời về giải pháp chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học, ông Lê Khánh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ GD-ĐT cho biết, hiện bộ đang cùng với các địa phương vào cuộc để xử lý. Về giải pháp lâu dài, phải quan tâm để có đủ các nguồn ngân sách nhằm cải thiện nguồn chi của nhà trường. Thực tế các trường rất khó khăn về nguồn chi, nhất là trong bối cảnh chưa đặt vấn đề tăng học phí. Tới đây, bộ cũng sẽ có thông tư về công tác thu trong nhà trường; cho phép các trường chất lượng được thu học phí cao nhằm minh bạch công tác thu, từ đó chống lạm thu. Ngay khi vào đầu năm học, bộ sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra về lạm thu, nếu phát hiện sẽ phối hợp cùng các địa phương xử lý nghiêm.

Về thực hiện giảm tải chương trình phổ thông, ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT cho biết, đã thực hiện giảm tải được 1 năm. “Năm học 2012-2013, bộ chỉ đạo các địa phương phải tiếp thu các ý kiến về vấn đề giảm tải, phân cấp cho nhà trường, giáo viên trong quá trình thực hiện giảm tải, phù hợp với trình độ của học sinh trường mình, lớp mình. Thực hiện giảm tải trên cơ sở linh hoạt và sáng tạo, đề cao sự tự học của học sinh. Ngành chú trọng giáo dục kỹ năng thông hiểu, vận dụng kiến thức kỹ năng của học sinh”, ông Chuẩn nhấn mạnh.

PH. THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục