Nâng cao chất lượng khám, điều trị, phục vụ người bệnh

(SGGP).- Tại hội thảo “Thành tựu y học Việt Nam thời kỳ đổi mới” do Vụ Các vấn đề xã hội Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Báo Lao Động tổ chức ngày 26-1 tại TPHCM, GS-TS Đào Văn Dũng, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội - Ban Tuyên giáo Trung ương, cho biết y học Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu ngang tầm y học khu vực và thế giới, như ghép tạng, can thiệp tim mạch, ung bướu, nội soi phẫu thuật, ứng dụng tế bào gốc…

Ngoài ra, các bác sĩ nhiều nước trong khu vực đã phải đến Việt Nam học tập kinh nghiệm cũng như kỹ thuật chuyên môn của các bác sĩ Việt Nam… Tuy nhiên, thực tế cho thấy hàng năm vẫn có không ít bệnh nhân vẫn ra nước ngoài điều trị, tốn kém nhiều tiền bạc. Nguyên do được các đại biểu đề cập không chỉ do tâm lý sính ngoại của một bộ phận người bệnh mà còn vì cơ sở vật chất, dịch vụ y tế trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu.

TS Nguyễn Thy Hùng, Giám đốc BV Nguyễn Tri Phương TPHCM, cho rằng số đông bệnh viện trong nước chưa chuyên nghiệp, chưa thống kê được xem mình làm được cái gì, có thế mạnh gì để giữ và thu hút người bệnh, bệnh viện công có chuyên môn nhưng thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị…

BS Hoàng Lương, Giám đốc BV Tai-Mũi-Họng Sài Gòn nói không ít trường hợp đi nước ngoài điều trị nhưng cuối cùng  quay về Việt Nam điều trị lại. Các bệnh viện tư nhân rất muốn giữ và thu hút người bệnh nhưng lại khó khăn trong đầu tư.

So sánh giá của một số kỹ thuật y tế trong nước với giá ở Singapore, TS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115, cho biết giá ở Singapore đắt gấp trung bình 8-9 lần như thay khớp háng, khớp gối ở Việt Nam chỉ khoảng 90 triệu đồng nhưng ở Singapore tới 570 triệu đồng… Vậy nhưng, TS Phú cho biết có trường hợp bệnh nhân Campuchia bị khối u ở chân 12,5kg qua Thái Lan, Singapore điều trị không hết, nhưng khi đến BV Nhân dân 115 được điều trị khỏi, giá lại rẻ hơn nhiều…

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quyết Tiến, các bệnh viện công ở Việt Nam có chuyên môn giỏi nhưng cơ sở vật chất chưa đáp ứng. Còn các bệnh viện tư nhân thì ngược lại. Do đó cần có sự phối hợp, cân bằng để giữ và thu hút người bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Quyết Tiến thừa nhận tình trạng người bệnh ra nước ngoài điều trị là mất một nguồn tiền rất lớn, trong đó nguyên nhân một phần do cơ chế, chính sách bất cập, chưa hợp lý. Vì vậy, Bộ Y tế tiến tới tham mưu Chính phủ có những biện pháp để nâng cao chất lượng khám, điều trị, dịch vụ cả bệnh viện công lẫn tư để phục vụ người bệnh tốt hơn.

Tg.Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).