Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội

Nâng cao hiệu quả công tác giám sát

Ngày 1-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, TP Hà Nội, đã tiếp xúc đông đảo cử tri các quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ, để tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XIII.

Cùng dự buổi tiếp xúc có Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo; Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh.

Cử tri đã được nghe giới thiệu nội dung, chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XIII, dự kiến diễn ra từ ngày 20-10 đến 26-11; nghe các đại biểu Quốc hội giải đáp những kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XIII.

Nhiều cử tri bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, gửi đến Quốc hội nhiều ý kiến, kiến nghị xác đáng. Cử tri Huỳnh Thống, đại diện 21.000 cử tri phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm), đề nghị Quốc hội có cơ chế đưa các chính sách, pháp luật đã ban hành vào đời sống xã hội. Khi luật được ban hành, phải có thông tư hướng dẫn kịp thời, thống nhất giữa các bộ, ngành; đồng thời chú trọng công tác tuyên truyền pháp luật để dân hiểu và làm theo, trong đó phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc. Bác Thống đề nghị, nên quy định việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn.

Bác Nguyễn Văn Tri (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm) mong muốn Quốc hội tăng cường giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Bác Trần Đình Hợi (cựu chiến binh phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm) đề nghị, cần quy định một cách chỉn chu về chế độ chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin nhằm giúp đỡ hiệu quả, thiết thực đối với các đối tượng này, vốn phải gánh chịu nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, nhiều cử tri bày tỏ lo ngại về tỷ lệ tội phạm hình sự gia tăng; về chất lượng giáo dục đào tạo, việc giáo dục nhân cách con người chưa được chú trọng đúng mức, hàng năm học sinh đều phải mua mới sách giáo khoa, rất tốn kém, lương giáo viên quá thấp chưa bảo đảm để các thầy giáo, cô giáo chuyên tâm giảng dạy...

Về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, một số cử tri quận Tây Hồ kiến nghị không nên để cơ quan phòng chống tham nhũng trực thuộc cơ quan hành pháp; cần bổ sung, quy định rõ trong luật phòng chống tham nhũng các biện pháp chế tài đối với người tố cáo tham nhũng sai sự thật, đồng thời có quy chế bảo vệ người tố cáo đúng. Những cán bộ có sai phạm, cần phải xử lý nghiêm, để củng cố niềm tin trong nhân dân.

Trước sự quan tâm của nhiều cử tri về các vấn đề kinh tế - xã hội, Tổng Bí thư khẳng định việc tiếp tục thực hiện kết luận số 02 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 11/CP của Chính phủ, nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Tổng Bí thư nhất trí với ý kiến của nhiều cử tri về sự cần thiết đổi mới hơn nữa công tác lập pháp theo hướng nâng cao chất lượng và bảo đảm thực thi các đạo luật đã được ban hành; tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác giám sát tối cao của Quốc hội, nhất là giám sát bảo đảm tuân thủ và thực thi pháp luật, giám sát chuyên đề, tập trung vào các vấn đề kinh tế, xã hội bức xúc mà cử tri quan tâm...

Về vấn đề biển Đông, Tổng Bí thư nêu rõ, cần xử lý thật tốt mối quan hệ biện chứng giữa hai mục tiêu nhiệm vụ: giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc với giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển. Chia sẻ với những phản ánh, kiến nghị mà cử tri nêu về một số vụ việc cụ thể, liên quan đến quyền lợi chính đáng của bà con, Tổng Bí thư cũng lưu ý, việc giải quyết các vụ việc đều phải tuân thủ đúng quy trình thủ tục, theo đúng chức năng, thẩm quyền do pháp luật quy định.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam muốn trở thành trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm

Theo TTXVN, ngày 27-7, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ KH-CN, Bộ TT-TT và Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã tham dự phiên họp trực tuyến trong khuôn khổ “Hội nghị trù bị cho Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống lương thực thực phẩm” của Liên hiệp quốc.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP