Nâng cấp quốc lộ vô tình “tạo lũ”

SGGP
Nhiều hộ dân vùng “rốn lũ” xã Phước Thuận (huyện Tuy Phước, Bình Định) bức xúc phản ánh, việc thi công dự án nâng cấp quốc lộ 19 (nối từ cảng Quy Nhơn quốc lộ 1A) quá cao, vô tình đã “tiếp tay” cho nước lũ phá nát nhiều hécta ruộng.

Quốc lộ 19 quá cao dồn lũ phá nát nhiều ha ruộng lúa của người dân

Quốc lộ 19 quá cao dồn lũ phá nát nhiều ha ruộng lúa của người dân

Chỉ tay về quốc lộ (QL) 19 to đùng, xẻ ngang vùng lũ vẫn dang dở, bà Nguyễn Thị Phước (55 tuổi, thôn Quảng Vân), người dân có 2 sào ruộng lúa bị sa bồi, thủy phá, cho biết: “Trước kia vùng ruộng của 2 thôn Quảng Vân, Phổ Trạch (xã Phước Thuận) trồng lúa rất tốt, năm nào cũng được mùa. Nhưng từ năm 2016 đến nay, lũ hoành hành dữ dội phải nhờ bộ đội giúp đắp đê tạm ngăn lũ, nhưng không được đành bỏ ruộng”.

Ông Lê Công Minh (65 tuổi, thôn Quảng Vân) bức xúc: Không chỉ ruộng đồng mà các công trình giao thông cũng bị lũ cuốn phá. Sự thật là 3 năm rồi chúng tôi và các thôn khác đều rất bức xúc vì QL19 làm quá cao, chưa tính toán đến dòng chảy của lũ, vô tình đã làm tăng sức lũ tàn phá.

Theo ông Minh, khi trước lũ tràn về đổ sang xóm Chợ Mới (xã Phước Sơn, Tuy Phước) rồi từ từ rải đều khắp cả đồng theo quy luật. Dòng chảy bị chia cản nên êm hơn, ruộng đồng nằm dưới không bị hư hỏng gì. Bây giờ bị cản bởi QL19, lũ bị ép, tức nước đổ ào về đây gây sa bồi, thủy phá nặng.

UBND xã Phước Thuận cho biết có trên 5,1ha đất sản xuất nông nghiệp của 115 người dân ở 2 thôn Quảng Vân, Phổ Trạch bị sa bồi, thủy phá không thể khắc phục. Từ năm 2016, địa phương xin kinh phí trên 500 triệu đồng để khắc phục cho người dân, nhưng chỉ ứng phó tạm thời.

Ông Nguyễn Đình Thuận, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho biết: “Dự án QL19 do UBND tỉnh phê duyệt, nguồn ngân sách Trung ương. Hiện huyện cũng đã xin ý kiến của tỉnh để xin cơ chế trước mắt sẽ hỗ trợ cho bà con có đất nông nghiệp bị sa bồi, thủy phá, không sản xuất được. Còn về lâu dài phải tìm phương án hoặc sẽ thu hồi để hoán đổi lại diện tích sản xuất khác lại cho người dân”.

Dự án QL19, có chiều dài 17,8km, khởi công từ cuối năm 2012, với tổng mức đầu tư xây dựng hơn 5.279 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án Giao thông tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư, Tập đoàn Phúc Lộc (Bình Định) được chỉ định là nhà thầu thi công. Theo ghi nhận, đến nay dự án vẫn ngổn ngang trì hoãn gây bụi bặm, không thấy bóng dáng đơn vị thi công.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Yêu cầu các bar đông người ở khu phố cổ Tạ Hiện dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19

Yêu cầu các bar đông người ở khu phố cổ Tạ Hiện dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19

Sáng nay 23-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có cuộc họp trực tuyến thứ 65 với các quận, huyện nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Phó Giám đốc Phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, ngày 22-9, TP Hà Nội có nhận được thông tin về một trường hợp từ Hà Nội đi sang Nhật qua Sân bay quốc tế Nội Bài. Tại sân bay bên Nhật, trường hợp này được test nhanh và  kết quả dương tính với Covid-19. 

Bút Sài Gòn

Càng được lợi

- Gần đây có chuyện lạ. Một nền tảng công nghệ cung cấp ứng dụng gọi xe đã mở thêm ứng dụng “đi siêu thị giùm”. Phát triển kinh doanh vậy là dựa trên thế mạnh hay thế yếu?

Giao thông - Đô thị

Bán vé tàu Tết Tân Sửu từ 8 giờ ngày 1-10

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021 (từ ngày 30-1-2021 đến hết ngày 23-2-2021, tức từ 18 tháng Chạp năm Canh Tý đến 12 tháng Giêng năm Tân Sửu), trên tuyến Bắc – Nam.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU