Nâng chất lượng khám chữa bệnh từ y tế xã phường

(SGGP).- Tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, khám chữa bệnh cho nhân dân tại tất cả tuyến khám chữa bệnh. Đồng thời nâng cao y đức, chất lượng chuyên môn của cán bộ y tế, chuyển giao kỹ thuật mới cho tuyến dưới để từng bước khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện… Đây là những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác y tế năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013 diễn ra ngày 24-1.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, năm 2013, ngành y tế phải tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân không chỉ ở các bệnh viện lớn, bệnh viện trung ương mà phải đồng đều xuống tận y tế xã phường. Cùng với việc nâng cao y đức, phải tăng cường hơn nữa tinh thần trách nhiệm của cán bộ y tế với công việc, nhất là với người bệnh. Thủ tướng chỉ rõ: “Y đức phải gắn liền với trách nhiệm. Cán bộ y tế không được phép thiếu trách nhiệm trong chuyên môn để người bệnh chết oan uổng, gây bức xúc dư luận".

Để giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện, Thủ tướng yêu cầu, ngành y tế cần triển khai đồng bộ, thực hiện nghiêm túc Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 - 2020 mà Thủ tướng đã phê duyệt. Tiếp tục triển khai mở rộng việc chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên về tuyến dưới để nâng cao chất lượng điều trị, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn kỹ thuật cho y bác sĩ ở tuyến dưới.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã phát động Phong trào thi đua yêu nước ngành y tế năm 2013: Làm theo lời Bác, cán bộ y tế “Đoàn kết, năng động, sáng tạo”, nâng cao đạo đức nghề nghiệp. Trong đó, tập trung quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”.  

Q.KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc