Nét vẽ xanh 2020 - Lung linh sắc màu trẻ thơ

SGGP
Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM vừa phối hợp với Bảo tàng Chứng tích chiến tranh tổ chức trao giải Hội thi Nét vẽ xanh lần thứ 23 - năm 2020. Hội thi năm nay kéo dài từ tháng 1-2020 đến tháng 6-2020. 

Thí sinh vẽ tranh trên khung vải bố. Ảnh: http://netvexanh.org.vn

Thí sinh vẽ tranh trên khung vải bố. Ảnh: http://netvexanh.org.vn

Đây là một kỳ thi đặc biệt nhất của Hội thi Nét vẽ xanh trong 23 năm tổ chức, vì có thời gian thi vòng sơ khảo kéo dài đến 5 tháng bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Năm nay, hội thi thu hút 14.178 thí sinh (các khối mầm non, tiểu học, THCS, THPT) dự thi vòng sơ khảo, có 1.005 thí sinh được chọn thi vòng chung khảo 2. 

Với đề tài Yêu thương, sân chơi sắc màu truyền thống này đã tạo điều kiện mở để các em thiếu nhi thỏa sức bay bổng với màu vẽ, để kể cho người thưởng thức hội họa những câu chuyện đẹp về tình yêu quê hương đất nước, về thành phố thân yêu dưới góc nhìn trẻ thơ, bày tỏ những cảm nhận tươi nguyên về làng nghề truyền thống, về bạn bè, người thân, những ước mơ và cả các vấn đề của xã hội đang hàng ngày xoay chuyển xung quanh các em…

Từ vòng chung khảo, ban giám khảo đã tuyển chọn 292 tác phẩm đẹp để trao giải thưởng (trong đó có 25 giải nhất). Ban tổ chức cho biết sẽ tập hợp tất cả tranh đoạt giải để xuất bản tập tranh Nét vẽ xanh 2020, như món quà tinh thần trao tặng các em bằng tất cả sự trân trọng và yêu quý. 

BẢO LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng

Dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng: Luôn cảm thấy mình “sinh ra để làm nhà văn”

Cùng với Chang hoang dã - Gấu, cuốn sách Súng, vi trùng và thép (Omega Plus và NXB Thế giới) của tác giả Jared Diamond đã vinh dự nhận được giải A Giải thưởng Sách quốc gia năm 2021. Phóng viên Báo SGGP có cuộc trò chuyện với dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng, người đã chuyển ngữ cuốn sách trên sang tiếng Việt cách đây 14 năm. 

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Âm nhạc

Sân khấu

Cuộc thi viết hát ru, hò, lý Gió đưa gió đẩy

Đây là hoạt động văn hóa được Hội đồng Anh hỗ trợ nhóm Cultura Fish (Hiếu Văn Ngư) thực hiện, nằm trong khuôn khổ dự án Di sản kết nối, nhằm bảo tồn và phát triển các loại hình di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị văn hóa nghệ thuật không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. 

Sách và cuộc sống

Những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa

Cùng với Sài Gòn những mảnh ghép rời ký ức (NXB Trẻ), 2 tập truyện trào phúng Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ và Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ Thần Giáng (NXB Tổng hợp TPHCM), là những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa (1953 - 2021).

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.