Nếu Trung ương giúp gỡ khó, TPHCM sẽ giải phóng các nguồn lực, tăng tốc trong năm 2024

Ngày 5-1, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai công tác năm 2024 của Chính phủ và chính quyền địa phương, đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM đã có nhiều kiến nghị quan trọng đến Thủ tướng, Chính phủ.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; sự phối hợp nhịp nhàng của Quốc hội, Chính phủ; sự điều hành, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ trong năm 2023. Nhờ đó, Việt Nam đã chống chọi được những bất lợi của tác động bên ngoài, đây là thành tựu rất quan trọng của đất nước trong năm 2023.

Đó còn là sự chung sức, đồng lòng vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân trong và ngoài nước thông qua ngân sách đóng góp cho quốc gia và dòng kiều hối gửi về cho đất nước. Đặc biệt là sự năng động, nỗ lực thích ứng của doanh nghiệp trong năm 2023, đây là nhân tố cần tiếp tục phát huy trong năm 2024.

thu-tuong-pham-minh-chinh-trao-doi-voi-bi-thu-thanh-uy-tphcm-nguyen-van-nen-tai-hoi-nghi-sang-5-1-anh-viet-chung-7454.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tại hội nghị. Ảnh VIẾT CHUNG

Theo đồng chí, năm 2023, tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự quan tâm, hỗ trợ trực tiếp của Trung ương, TPHCM đã nỗ lực, quyết tâm vực dậy từng tháng, từng quý, đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần phục hồi tăng trưởng, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc lâu năm, khơi thông nguồn lực và kiến tạo những động lực mới cho phát triển thành phố thông qua triển khai Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội.

Cụ thể, thành phố đã tập trung nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng như thúc đẩy tiêu dùng (bằng kích cầu tiêu dùng, du lịch, khuyến mãi, chi tiêu công, liên kết vùng với 38 địa phương); thúc đẩy đầu tư công và đầu tư xã hội (tháo gỡ vướng mắc cụ thể, giải quyết tồn đọng). Sự phục hồi tăng trưởng của TPHCM tăng từ 0,7% ở quý I lên 9,62 ở quý IV và cả năm 2023 đạt 5,81%, có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần phục hồi, thực hiện mục tiêu chặn đà suy giảm tăng trưởng chung của cả nước.

Thành phố cũng tập trung tháo gỡ, khởi công lại, khởi công mới nhiều dự án quan trọng như Vành đai 3; Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên; Rạch Xuyên Tâm; Metro 1, 2… và tích cực triển khai Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội, đạt những kết quả bước đầu quan trọng. Nhờ đó, thu hút vốn đầu tư xã hội đạt gần 23% GRDP; thu ngân sách đạt gần 447.000 tỷ đồng (thu nội địa đạt 101,2%), vốn FDI 5,9 tỷ USD (tăng gần 50%), kiều hối về đạt gần 9 tỷ USD (tăng 38%).

9-5809.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: VIẾT CHUNG

Bên cạnh đó, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ; đời sống người dân, an sinh xã hội được quan tâm chăm lo. Quốc phòng an ninh bảo đảm; đối ngoại tiếp tục có nhiều điểm sáng.

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, TPHCM hoàn toàn thống nhất với dự báo của Chính phủ là trong năm 2024 vẫn còn nhiều khó khăn, thậm chí có mặt còn khó khăn hơn. Vì vậy, TPHCM đã chuẩn bị và triển khai sớm các giải pháp thúc đẩy tiêu dùng, đầu tư ngay từ đầu năm để thúc đẩy các động lực tăng trưởng này. Đồng thời, triển khai chủ đề năm, tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, quyết tâm thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98/2023/QH15 với 18 chỉ tiêu và 10 nhóm nhiệm vụ, nhiệm vụ đột phá, cụ thể.

Trong đó, thành phố đẩy mạnh các hoạt động phòng chống tham nhũng, tiêu cực; xác định tăng trưởng năm 2024 từ 7,5-8%; tập trung triển khai các giải pháp chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, phấn đấu kinh tế số đạt 22% GRDP.

TP cũng triển khai Khung chiến lược tăng trưởng xanh TPHCM năm 2030 và ban hành khung chính sách, quy chuẩn - tiêu chuẩn về thị trường xanh. Tập trung triển khai các dự án trọng điểm, gắn các chương trình, đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội thành phố và kế hoạch thực hiện Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về Đông Nam bộ và Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về TPHCM; hoàn thiện, trình phê duyệt quy hoạch thành phố và điều chỉnh quy hoạch chung thành phố; tập trung triển khai các cơ chế chính sách của Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội, gắn phát huy hiệu quả các tổ công tác tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư; tập trung công tác điều hành, siết chặt kỷ cương, gắn triển khai Đề án xây dựng nền công vụ TPHCM hiệu lực, hiệu quả và nền tảng số quản trị thực thi.

mai-1-6370-3838-418-8066.jpg
Đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM tại hội nghị. Ảnh: VIẾT CHUNG

Để TP hoàn thành nhiệm vụ 2024 và cùng cả nước đóng góp vào kết quả chung, TPHCM kiến nghị Chính phủ sớm ban hành 3 nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết 98/2023/QH15 và hỗ trợ thành phố tháo gỡ các vướng mắc (đặc biệt là các vướng mắc pháp lý, vụ khó, tồn đọng lâu, vụ mới phức tạp như SCB, Vạn Thịnh Phát…).

Đồng chí Phan Văn Mãi cho rằng, nếu Trung ương tập trung giúp thành phố tháo gỡ những khó khăn này thì TPHCM sẽ sớm giải phóng các nguồn lực và có điều kiện tăng tốc trong năm 2024.

TPHCM cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo việc hoàn thiện Đề án Trung tâm Tài chính quốc tế, Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, Đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội và TPHCM đến 2035 (theo KL-49/BCT), các Dự án giao thông quan trọng như cao tốc: TPHCM - Mộc Bài, TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, Bến Lức - Long Thành; đường sắt TPHCM - Cần Thơ, Thủ Thiêm - Long Thành...

Song song đó, TPHCM đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đánh giá sát tình hình và sẵn sàng khi có tình huống có dịch bệnh, để không bị động bất ngờ.

Tin cùng chuyên mục