New Zealand tăng thuế nhằm loại bỏ thuốc lá

(SGGPO).- Những người hút thuốc ở quốc gia Nam Thái Bình Dương này sẽ phải trả 20 USD cho mỗi gói thuốc lá 20 điếu, một trong những mức giá cao nhất thế giới.

Chính phủ New Zealand sáng nay 26-5 công bố dự toán ngân sách, bao gồm tăng thuế thuốc lá 46% trong 4 năm tới, nằm trong các biện pháp nhằm làm cho New Zealand trở thành quốc gia không khói thuốc vào năm 2025.

Trong 4 năm tới, thuế thuốc lá sẽ tăng 10% vào ngày 1-1 mỗi năm, dự kiến mang lại thêm 425 triệu NZD (285 triệu USD) tiền thuế trong giai đoạn 2017-2020. Một gói thuốc lá 20 điếu sẽ tăng từ khoảng 20 NZD hiện nay lên khoảng 30 NZD (20 USD) vào năm 2020.

Nhiều người hút thuốc sẽ phải cân nhắc mỗi lần đốt một điếu thuốc có giá 1 USD sau khi tăng thuế. Ảnh: Fairfax Media

New Zealand Herald cho biết, theo tính toán, tăng thuế thuốc lá sẽ ảnh hưởng khoảng 15% số người lớn New Zealand, những người hút thuốc mỗi ngày, tức khoảng 550.000 người.

Thứ trưởng Y tế Peseta Sam Lotu-Iiga khẳng định, tăng thuế thuốc lá là công cụ mạnh nhất để giảm số người hút thuốc.

Trước câu hỏi tăng thuế thuốc lá có phải nhằm tăng thu ngân sách, Bộ trưởng Tài chính Bill English tuyên bố, các bằng chứng cho thấy tăng thuế thuốc lá sẽ giúp giảm số người hút thuốc. Một số người có thể cảm thấy bị ảnh hưởng, nhưng tăng thuế thuốc lá là thông điệp "rõ ràng và nhất quán" rằng trong dài hạn, New Zealand cam kết quyết liệt giảm số người hút thuốc.

Quỹ Tim mạch New Zealand ủng hộ kế hoạch tăng thuế thuốc lá nhưng cho biết biện pháp mới này sẽ có hiệu quả hơn nhiều nếu mức tăng lớn hơn nữa.

Louisa Ryan, phát ngôn viên của Quỹ nói: "Chúng tôi đã đề xuất tăng thuế thuốc lá 40% trong năm đầu và tăng 20% những năm sau. Đáng tiếc mức tăng chỉ 10% làm mất hiệu quả vì cả công nghiệp thuốc lá và người hút thuốc có thể thích nghi mức tăng này mỗi năm. Chúng ta đều biết hầu hết người hút thuốc muốn bỏ thuốc lá. Tăng thuế thuốc lá là một trong những biện pháp tốt nhất để giảm số người hút thuốc".

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.