Nga điều chỉnh quy định thành lập Hội đồng Liên bang

Văn phòng báo chí của Ủy ban Xây dựng Nhà nước và Pháp chế Đuma Quốc gia (Hạ viện Nga) ngày 1-11 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình lên Đuma Quốc gia dự luật thành lập Hội đồng Liên bang (Thượng viện) và quy chế dành cho thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) phát biểu tại phiên họp Duma Quốc gia ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) phát biểu tại phiên họp Duma Quốc gia ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, ngoài 2 thượng nghị sĩ ở mỗi chủ thể liên bang, Thượng viện Nga sẽ gồm tối đa 30 thượng nghị sĩ liên bang, trong đó có 7 thượng nghị sĩ trọn đời và các cựu tổng thống, và sẽ do tổng thống chỉ định trong 6 năm. Bên cạnh đó, tổng thống Nga đã mãn nhiệm sẽ là thành viên Hội đồng Liên bang và cũng có thể làm thượng nghị sĩ suốt đời. Để có tư cách thượng nghị sĩ, nguyên thủ quốc gia sẽ phải nộp đơn trong vòng 3 tháng kể từ ngày chấm dứt quyền hạn tổng thống hoặc kể từ thời điểm luật mới về trình tự thành lập Hội đồng Liên bang có hiệu lực.

Dự luật trên cũng liệt kê danh sách các tội danh mà một thượng nghị sĩ tiềm năng không được mắc, đồng thời bổ sung các giới hạn về thời gian đối với việc chỉ định thượng nghị sĩ sau khi được bãi hoặc xóa án tích.

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.