Nga hoàn tất tiến trình sáp nhập Crimea

Theo Russia Today, ngày 21-3 Nga đã hoàn tất tiến trình sáp nhập Crimea vào lãnh thổ LB Nga với việc Tổng thống Vladimir Putin ký vào văn bản sửa đổi hiến pháp bổ sung phần đổi mới này.

Trước đó, Hạ viện và Thượng viện Nga đã thông qua hiệp ước sáp nhập Crimea và thành phố Sevastopol vào LB Nga (thành phố này chịu sự quản lý trực tiếp của Chính phủ Nga). Nga sẽ giữ lại đội ngũ quân đội và các cấp học viện quân sự của Ukraine nếu họ chọn phục vụ Nga; ưu tiên cho các quan chức Ukraine muốn tiếp tục giữ vị trí ở Crimea. Nga cũng mặc định cấp quốc tịch cho tất cả công dân Crimea, ngoại trừ những người chưa quyết định họ sẽ có thời gian 1 tháng để lựa chọn.

Cùng thời gian này, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk đến Brussels để tham gia lễ ký kết Hiệp định liên kết Ukraine-EU từng bị Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych từ chối ký dẫn đến các cuộc biểu tình lật đổ ông.

Theo Itar-Tass, ngày 21-3, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã đến Kiev bắt đầu chuyến thăm Ukraine. Trọng tâm chính của chuyến thăm là giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine bằng con đường hòa bình. Trong khi đó, Thủ tướng Áo Werner Faymann cho rằng Ukraine cần trở thành một nhà nước liên bang với vị thế chính trị quân sự trung lập.

THỤY VŨ

>> Phương Tây tìm lối thoát ngoại giao với Nga

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.