Nga nêu điều kiện kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine

SGGPO
Điện Kremlin ngày 11-3 tuyên bố nước này sẽ kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine nếu phương Tây giải tỏa những quan ngại mà Moskva liên tục đưa ra.

Các phương tiện quân sự bị phá hủy trên một con đường ở thị trấn Bucha, gần thủ đô Kiev, Ukraine. Ảnh: AP

Các phương tiện quân sự bị phá hủy trên một con đường ở thị trấn Bucha, gần thủ đô Kiev, Ukraine. Ảnh: AP

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nêu rõ quan điểm của Nga khi được hỏi về cách thức chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt. Ông cho biết Moskva đã đưa ra các yêu cầu cụ thể đối với Kiev nhằm giải quyết các quan ngại của Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho rằng Ukraine đang thảo luận vấn đề với Mỹ và các đồng minh. Ông hy vọng điều này sẽ được thực hiện.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine nhằm bảo vệ an ninh của nước này sau khi không nhận được “phản hồi mang tính xây dựng” của phương Tây đối với các đề xuất đảm bảo an ninh của Nga, trong đó có việc NATO không ngừng mở rộng về phía Đông.

Trong tuyên bố ngày 11-3, Tổng thống Putin cho rằng đã có một số tiến triển nhất định trong các cuộc đàm phán giữa Moskva và Kiev, song không nêu chi tiết. Phát biểu với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko, Tổng thống Putin nêu rõ các nhà đàm phán của Nga cho biết “có những thay đổi tích cực nhất định”. Theo ông, các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục trên cơ sở hằng ngày.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng nước này đã “đạt được bước ngoặt chiến lược”, song không thể nói trước chiến sự sẽ kéo dài trong bao lâu.

Các nước phương Tây vẫn đang gia tăng sức ép với Nga. Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 11-3 thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 5 cá nhân Nga, trong đó có tỷ phú Roman Abramovich, đồng thời cấm 32 công ty và thực thể của nước này mua trang thiết bị quốc phòng từ Canada. Ông cũng không loại trừ khả năng đưa máy bay đến hỗ trợ những người Ukraine sơ tán. Trước đó, ngày 7-3, Canada cũng đã áp đặt trừng phạt đối với 10 cá nhân Nga.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ khuyến cáo công dân nước này rời khỏi Nga. Trong khuyến cáo đi lại, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ nêu rõ các công dân nước này ở Nga nếu không có việc khẩn cấp thì nên tạm thời rời khỏi nước này và bằng phương tiện riêng của mình

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Bán đảo Triều Tiên lại thành “điểm nóng”

Ngày 5-10, quân đội Hàn Quốc và các lực lượng Mỹ đã tập trận phóng 4 quả tên lửa đất đối đất vào vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên để đáp trả một loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Chuyện đó đây

Rêu ngăn lũ lụt

Các nhà khoa học thuộc tổ chức bảo tồn Moors for the Future Partnership (Anh) tiến hành nghiên cứu kéo dài 6 năm với rêu sphagnum và phát hiện trồng loài rêu sphagnum ở khu vực đất cao có thể làm chậm đáng kể tốc độ chảy của nước từ sườn đồi, ngăn lưu vực sông tràn bờ do nước dồn xuống hạ nguồn.