Nga ngăn chặn đầu cơ ngũ cốc

Hãng thông tấn ITAR-TASS của Nga đưa tin, người đứng đầu Ủy ban Chống độc quyền của Nga, ông Igor Artemyev ngày 14-8 đã báo cáo với Thủ tướng Vladimir Putin rằng tình trạng giá lương thực tại Nga tăng nhanh trong mấy ngày qua là vì có sự thao túng của giới đầu cơ.

Theo ông Igor Artemyev, những doanh nghiệp kinh doanh ngũ cốc tại miền Nam nước Nga đang cố gắng giữ lại ngũ cốc để dành bán ra thị trường châu Âu vào tháng 9 và tháng 10 tới, nếu Chính phủ Nga nối lại hoạt động xuất khẩu mặt hàng này.

Cũng trong ngày 14-8, Phó Thủ tướng Nga Viktor Zubkov cho biết nước này sẽ không thay đổi thời hạn áp dụng lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc ra nước ngoài. Lệnh này vốn có hiệu lực từ ngày 15-8 đến ngày 31-12 năm nay. Hiện 29 vùng lãnh thổ của Nga đang đối mặt với điều kiện thời tiết cực kỳ khắc nghiệt. Lượng ngũ cốc được giữ lại nhằm để phục vụ cho các thành phố lớn như St. Petersburg, Mátxcơva…

Thủ tướng Vladimir Putin đã ra lệnh cho Ủy ban Chống độc quyền, Cục Thuế Liên bang Nga và Bộ Phát triển Kinh tế nước này triển khai phân phối ngũ cốc trong khu vực nội địa một cách hiệu quả và triệt để nhất. Mục tiêu của việc triển khai này nhằm chống lại tình trạng đầu cơ, khiến ngũ cốc trở nên khan hiếm và giá cả mặt hàng này tăng cao.

T.QUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.