Nga và Ấn Độ tăng cường hợp tác chiến lược

Tại cuộc họp thượng đỉnh Nga - Ấn Độ lần thứ 16 tại Mátxcơva trong 2 ngày 24 và 25-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhất trí mở rộng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước cùng với việc ký kết 16 thỏa thuận trong các lĩnh vực năng lượng, quốc phòng không gian và nhiều lĩnh vực khác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ sau cuộc hội đàm tại Mátxcơva

Năng lượng và quốc phòng là trọng tâm

Tổng cộng 7 tỷ USD giá trị của 16 thỏa thuận đã được ký kết trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ đến Nga, chủ yếu tập trung vào năng lượng và quốc phòng. Theo BBC, Tổng thống Nga Putin tuyên bố Nga sẽ xây dựng 12 nhà máy hạt nhân ở Ấn Độ trong vòng hai thập kỷ tới và hai lò phản ứng đang chuẩn bị thi công. Nga chủ trương nội địa hóa thiết bị của các nhà máy điện hạt nhân tại Ấn Độ thông qua hợp tác giữa tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga Rosatom và Cơ quan điện hạt nhân Ấn Độ. Ngoài ra, theo Russia Today, Tổng thống Putin cho biết Nga sẽ cung cấp cho Ấn Độ 10 triệu tấn dầu mỗi năm (trong vòng 10 năm tới). Hai bên cũng tái khẳng định hợp tác về kỹ thuật quân sự là một trong những mục tiêu quan trọng trong quan hệ đối tác giữa hai nước. Nga hiện là nhà cung cấp quốc phòng lớn thứ hai của Ấn Độ. Tổng thống Putin đánh giá cao hợp tác giữa hai nước trong việc sản xuất tên lửa siêu thanh tầm ngắn BrahMos. Hai bên cũng lên kế hoạch hợp tác sản xuất máy bay vận tải, một loại máy bay chiến đấu mới và máy bay trực thăng Kamov-226.

Ấn Độ cũng mong muốn Nga tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng khác nhau, trong đó có dự án cải tạo mạng lưới đường sắt Ấn Độ. Hai bên cũng tái khẳng định tiếp tục hợp tác về thăm dò không gian, trong đó có việc sản xuất tên lửa đẩy và động cơ.

Nga và Ấn Độ mong muốn đưa đầu tư song phương từ mức 11 tỷ USD hiện nay lên từ 30 tỷ USD đến 50 tỷ USD vào năm 2025. Đoàn doanh nghiệp Nga và Ấn Độ cũng đã gặp nhau tại điện Kremlin. Thủ tướng Ấn Độ cho biết, ông nhìn thấy ở Nga là đối tác nổi bật trong mô hình chuyển đổi kinh tế của Ấn Độ. Thủ tướng Ấn Độ và Tổng thống Nga đã đồng ý giảm bớt yêu cầu về thị thực giữa hai nước.

Nga ủng hộ Ấn Độ làm thành viên thường trực HĐBA LHQ

Theo Sputnik, tuyên bố chung Nga - Ấn Độ ký kết sau chuyến thăm của Thủ tướng Modi tới Nga lên án khủng bố dưới mọi hình thức, đồng thời cho rằng cuộc chiến hiệu quả chống lại mối đe dọa toàn cầu này chỉ có thể thành công khi có nỗ lực của toàn thể cộng đồng quốc tế và không áp dụng chính sách hai mặt (với nước này là khủng bố, với nước khác là không). Hai bên cũng kêu gọi cuộc chiến chống khủng bố phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ).

Cũng theo Sputnik, tuyên bố chung cho biết Nga xem Ấn Độ là một ứng cử viên xứng đáng trở thành thành viên thường trực của HĐBA LHQ. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Nga ủng hộ tăng cường hơn nữa vai trò của Ấn Độ trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu và khu vực. “Chúng tôi cho rằng, Ấn Độ là cường quốc, thực hiện chính sách đối ngoại cân bằng và có trách nhiệm, là một trong những ứng cử viên xứng đáng cho vị trí thành viên thường trực tại HĐBA LHQ”, Tổng thống Putin nói sau cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Hiện nay, Ấn Độ là thành viên không thường trực tại HĐBA LHQ. New Delhi đã nhiều lần kêu gọi cải cách LHQ, trong đó có việc đưa Ấn Độ trở thành thành viên thường trực của HĐBA LHQ.

Ngoài ra, tuyên bố chung cho biết, Nga và Ấn Độ đã thống nhất trong việc ngăn chặn phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) và ngăn WMD rơi vào tay khủng bố cũng như trong việc tăng cường cơ chế kiểm soát xuất khẩu đa phương WMD.


THỤY VŨ - PHƯƠNG NAM (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây