Nga và Triều Tiên khẳng định củng cố quan hệ hợp tác

Ngày 19-6, trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày tới Triều Tiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Cung điện Mặt trời ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng, ngày 19-6. Ảnh: SPUTNIK
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng, ngày 19-6. Ảnh: SPUTNIK

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin khẳng định mối quan hệ hợp tác song phương giữa Moscow và Bình Nhưỡng dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lợi ích của nhau. Ông Putin đồng thời đánh giá cao sự ủng hộ của Triều Tiên đối với các chính sách của Nga.

Về phần mình, trong bài phát biểu khai mạc cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố Triều Tiên quyết tâm thúc đẩy hợp tác chiến lược với Nga trong tương lai, đồng thời nhận định mối quan hệ giữa Moscow và Bình Nhưỡng đang bước vào giai đoạn thịnh vượng mới. Ông Kim Jong Un khẳng định sự ủng hộ toàn diện của Bình Nhưỡng đối với các chính sách của Moscow.

Theo ông Kim Jong Un, tại cuộc gặp này, ông Kim Jong Un và ông Putin hy vọng sẽ trao đổi ý tưởng cũng như ý kiến mang tính xây dựng về việc tăng cường hợp tác và trao đổi lẫn nhau giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Theo Nikkei Asia, Tổng thống Nga V. Putin đã đến thăm Triều Tiên một lần trước đó vào tháng 7 – 2000, gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở Viễn Đông Nga vào năm 2019 và vào năm 2023.

Hai nước đã có nhiều trao đổi ngoại giao và kinh tế trong những năm gần đây và chuyến thăm của ông Putin, chuyến công du đầu tiên tới Triều Tiên sau gần 24 năm, là dấu hiệu mới nhất cho thấy hợp tác song phương đang phát triển.

Tin cùng chuyên mục