Nga-Mỹ: Ký hiệp định tăng cường kiểm soát các dàn tên lửa phòng không

Hôm qua (24/02), Nga và Mỹ đã ký hiệp định tăng cường kiểm soát các dàn tên lửa phòng không di động, bao gồm cả tên lửa vác vai nhằm tăng cường các nỗ lực trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Lễ ký diễn ra tại thủ đô Bratislava của Slovakia chỉ vài giờ trước khi hai nguyên thủ quốc gia Nga và Mỹ hội đàm tại đây. Đây là động thái cho thấy hai nước ngày càng xích lại gần nhau vì mục đích chung tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố.

 Mặc dù không đề cập vấn đề bán loại vũ khí này cho nước khác, song theo tinh thần hiệp định, Nga và Mỹ, hai quốc gia duy nhất trên thế giới sản xuất tên lửa vác vai, có nghĩa vụ phải thông báo cho nhau về việc cung cấp loại vũ khí này cho một nước thứ ba, đồng thời thường xuyên trao đổi thông tin liên quan tới việc sử dụng tên lửa này trên thế giới.

Từ nhiều năm nay, Nga chủ trương hạn chế kiểm soát chặt chẽ việc cung cấp tên lửa này cho các nước. Trước đó, Nga đã ký nhiều hiệp định tương tự với các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

V.Q ( Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.