Đầu tư cho 56 nhà máy điện mới

Ngành điện cần khoảng 250.000 tỷ đồng

Vận hành NM thủy điện Hòa Bình

Ông Đào Văn Hưng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN), cho biết trong giai đoạn 2005-2010, ngành điện sẽ cần khoảng 250.000 tỷ đồng để trả nợ và đầu tư cho 56 nhà máy điện.

Để đáp ứng nhu cầu đầu tư trong 5 năm tới, EVN đang có nhiều biện pháp huy động vốn như vay các ngân hàng thương mại trong và ngoài nước và phát hành trái phiếu.

Ông Hưng cho biết nhiều dự án được khởi công trong năm 2005 và sắp khởi công trong năm 2006 như thủy điện A Vương, Sông Ba Hạ, Bản Chác, Huội Quảng đã được các ngân hàng cam kết cho vay hàng ngàn tỷ đồng.

Tính đến thời điểm này, nguồn vốn vay thương mại từ các ngân hàng trong nước chiếm một tỷ trọng lớn và tăng dần trong cơ cấu vốn đầu tư của EVN. Nhiều dự án điện như nhiệt điện Uông Bí, Thủy điện Sê San 3, Đuôi hơi Phú Mỹ 2.1, Đuôi hơi Phú Mỹ 2.1 mở rộng, Thủy điện Quảng Trị, Thủy điện Pleikrông và Nhiệt điện Hải Phòng, đã được các ngân hàng lớn cho vay với tổng số vốn 418 triệu USD và 5.665 tỷ đồng.

V.Q (Theo TTXVN)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi bước vào “sân chơi lớn”

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Tập  đoàn Danh Khôi  đã công bố “thâu tóm” thành công 6 dự án bất động sản quy mô hàng nghìn tỷ đồng. Phía sau những thương vụ “nghìn tỷ” nói trên, Tập đoàn này đang chuẩn bị cho những kế hoạch “lột xác” trong thời gian tới.

Nông nghiệp

Trái cây tươi Việt Nam chuẩn bị tiếp tục xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Sáng 25-9, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cùng  đại diện Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) đã tổ chức họp báo tại Trung tâm Chiếu xạ Sơn Sơn (TPHCM) về công tác kiểm dịch thực vật thúc đẩy xuất khẩu trái cây sang Hoa Kỳ, sau một thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đầu tư

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 21,20 tỷ USD ​

Trong 9 tháng qua, đã có 111 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 6,77 tỷ USD, chiếm 32% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 3,17 tỷ USD, chiếm 15% tổng vốn đầu tư. Trung Quốc đứng vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,87 tỷ USD, chiếm 8,8% tổng vốn đầu tư.

Thông tin kinh tế