Ngày đầu tiên quy định cấp giấy đỏ mới có hiệu lực: Vẫn thực hiện như cũ

Theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản, việc thống nhất cấp một giấy cho nhà và đất (giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất – tạm gọi là giấy đỏ mới) được thực hiện từ ngày 1-8-2009. Tuy nhiên, tại TPHCM, vì chưa có hướng dẫn nên… mọi việc vẫn như cũ.

Do hai ngày 1 và 2-8 rơi vào ngày nghỉ cuối tuần nên hôm qua, ngày 3-8 trở thành ngày đầu tiên thực hiện quy định mới này. Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, sở đã có văn bản xin ý kiến của UBND TPHCM để hướng dẫn chung việc cấp giấy đỏ mới cho sở và các quận-huyện. Hiện sở vẫn tiếp tục nhận hồ sơ, hướng dẫn và thụ lý theo quy trình cũ. Riêng việc có tiếp tục cấp giấy hồng mới hay ngưng lại để chờ cấp giấy đỏ mới thì sở phải chờ UBNDTP.

Người dân đến nộp hồ sơ làm thủ tục giấy tờ nhà ở, đất ở tại UBND quận Tân Bình vào sáng ngày 3-8. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Tại quận 3, do đã thực hiện “một cửa liên thông” về cấp GCN nên người dân xin cấp giấy đỏ mới tại quận 3 được hướng dẫn về UBND phường nộp. Có mặt tại UBND phường 7 quận 3 vào sáng 3-8, chúng tôi thấy nhiều người dân làm thủ tục tại đây vẫn được hướng dẫn nộp và bổ sung hồ sơ giấy tờ nhà, đất theo quy trình cũ.

Ông Nguyễn Minh H. (ngụ trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa quận 3) cho biết, ông làm hồ sơ cấp giấy chủ quyền nhà nhưng vẫn đang bổ sung một số giấy tờ để hoàn tất thủ tục cấp giấy hồng mới (GCN quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở theo QĐ 54 của UBNDTP).

Khi chúng tôi cho biết đã có quy định thống nhất tất cả các giấy thành một GCN, ông H. cho rằng “vẫn tiếp tục nộp đơn để được cấp giấy, còn giấy hồng hay giấy đỏ chúng tôi không quan tâm. Miễn là cơ quan Nhà nước thực hiện và giải quyết thủ tục nhanh chóng cho người dân là được. Còn việc thống nhất cấp giấy gì không quan trọng, vì hễ giấy do nhà nước cấp đều có pháp lý như nhau”.

Phó Chủ tịch UBND phường 7 quận 3 Trần Việt Lâm cho biết, hiện UBND quận 3 chưa có văn bản chỉ đạo nên phường vẫn nhận và xử lý hồ sơ theo quy trình cũ, khi nào có chỉ đạo thực hiện theo quy trình mới thì sẽ bổ sung, điều chỉnh sau.

Ghi nhận tại quận 10, Phú Nhuận, Tân Bình… về tình hình tiếp nhận hồ sơ nhà cửa, đất đai của người dân, cũng cho thấy tình trạng tương tự.

Ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường quận Tân Bình, cho biết, quận đã chuẩn bị sẵn sàng về mặt nhân sự cho việc hợp nhất 2 loại giấy này. Tuy nhiên, do chưa có nghị định hướng dẫn cũng như chưa có văn bản chỉ đạo nào từ cấp trên trong việc áp dụng quy định mới nên trước mắt quận phải thực hiện theo quy trình về cấp GCN quyền sở hữu nhà theo hướng dẫn tại Nghị định 90/CP và cấp GCN các tài sản khác theo Nghị định 95/CP, cùng với Quyết định 54 của UBND TPHCM trước đây.

“Nếu thực hiện theo quy trình mới, chúng tôi phải có hướng dẫn để điều chỉnh phần mềm lưu trữ và quản lý các thủ tục về đất đai cho phù hợp với quy trình mới!”- ông Tuấn giải thích. 

H.NHUNG- Đ.LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn