Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1-12 - TPHCM: 9.000 người được điều trị thuốc ARV miễn phí

  • Thừa Thiên-Huế tiếp nhận tài trợ phòng chống lây nhiễm HIV của Anh và Na Uy

Tối 1-12, hơn 5.000 người đã tập trung về Công viên 30-4 dự lễ mít  tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1-12, do Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM tổ chức. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBNDTP Nguyễn Thành Tài, Chủ tịch Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM, đã nêu bật thực trạng cùng những nỗ lực và kết quả phòng chống AIDS của TP trong thời gian qua và những giải pháp thực hiện chiến lược phòng chống AIDS đến năm 2010 và tầm nhìn 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt.

Tại TPHCM, đến nay đã có 36.942 trường hợp nhiễm HIV được phát hiện, có 18.052 người chuyển sang AIDS và 6.783 bệnh nhân đã tử vong. Trong những năm qua, thành phố đã xây dựng mạng lưới truyền thông đến tận phường - xã và huy động mọi lực lượng tham gia phòng chống đại dịch AIDS. Các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi ngày càng phù hợp với từng đối tượng, trong đó có thử nghiệm mô hình giáo dục đồng đẳng cho đối tương mại dâm và người nghiện ma túy, cung cấp các phương tiện phòng tránh và hướng dẫn họ đến các phòng tham vấn xét nghiệm HIV để được tư vấn, chăm sóc sức khỏe.

Thành phố cũng đã chính thức triển khai trên diện rộng chương trình chăm sóc, chữa trị miễn phí cho bệnh nhân HIV/AIDS, bao gồm cả điều trị bằng thuốc đặc trị ARV, với 24 phòng khám ngoại trú. Đến nay, các chương trình khám bệnh ngoại trú đã chăm sóc và chữa trị cho gần 28.000 bệnh nhân HIV/AIDS, trong đó có 9.000 người được điều trị thuốc ARV miễn phí.

* Cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp nhận cơ sở điều trị “Phòng lây nhiễm HIV tại Việt Nam”, với vốn tài trợ của Bộ Phát triển quốc tế Vương quốc Anh và Bộ Ngoại giao Na Uy. Đây là phòng điều trị và dịch vụ cung cấp các thông tin cũng như kinh nghiệm phòng tránh lây lan đại dịch HIV/AIDS...

PH.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).