Nghệ An: Không có chuyện “vỗ béo” lươn bằng thuốc tránh thai

(SGGP).- Ngày 7-1, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức họp báo Tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016. Ngoài những vấn đề chung, tại buổi họp báo, vấn đề “nóng” lại liên quan đến… lươn. Con lươn và những đặc sản từ lươn đã trở thành thương hiệu nổi tiếng nhất về ẩm thực Nghệ An. Tuy nhiên, tháng 10-2015, trên một tờ báo (và sau đó một số báo và trang thông tin điện tử dẫn lại) có bài cho rằng nông dân “vỗ béo” lươn bằng thuốc tránh thai!

Thông tin này đã khiến người nuôi lươn lao đao, còn người tiêu dùng các sản phẩm từ lươn, thưởng thức đặc sản cháo lươn Nghệ An thì nghi ngờ, gây ra thiệt hại lớn về vật chất và cả hình ảnh về món đặc sản nổi tiếng này.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, yêu cầu lãnh đạo Sở NN-PTNT báo cáo rõ về việc này, đặc biệt là vì sao phản ứng quá chậm trước thông tin này. Ông Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT báo cáo, sau khi có bài báo về lươn được “vỗ béo” bằng thuốc tránh thai, sở đã cho lập đoàn kiểm tra và thấy rằng không có vụ việc như báo phản ánh. Sở đã có văn bản gửi cho tờ báo nêu vụ việc và Sở Thông tin - Truyền thông để được biết. Tuy nhiên, sau đó do “có nhiều người hỏi đi hỏi lại mới sinh ra phức tạp” và sở đã buộc phải có tham mưu cho UBND tỉnh để có hướng xử lý. Chưa đồng ý với trả lời của ông Lập, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục đề nghị ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, báo cáo. Ông Hồng cho biết, sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, tỉnh đã cho lập đoàn kiểm tra và khẳng định bài báo về “vỗ béo” lươn bằng thuốc tránh thai là hoàn toàn sai sự thật, không có cơ sở. Qua kiểm tra, tại Nghệ An hiện có 60 hộ dân nuôi lươn, với tổng diện tích ao nuôi khoảng 2.000m2 tập trung chủ yếu tại huyện Hưng Nguyên và Yên Thành. Các hộ nuôi lươn đã thực hiện đúng quy trình do khuyến nông các huyện chỉ dẫn, sử dụng thức ăn không liên quan đến chất cấm trong chăn nuôi.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất