Nghệ nhân đảo Đá Lát

Đến đảo chìm Đá Lát (quần đảo Trường Sa, Việt Nam), ngoài khâm phục ý chí kiên cường về đức hy sinh quên mình của cán bộ chiến sĩ, chúng tôi còn khâm phục bàn tay tài hoa của thiếu úy thông tin Mai Văn Hiểu (ảnh), người đã làm nên hàng trăm con tàu bằng gỗ nhỏ bé với ước mơ, tàu của Hải quân Việt Nam ngày càng hiện đại, vượt đại dương bảo vệ bình yên chủ quyền Tổ quốc.

Ai đến đảo Đá Lát cũng gọi thiếu úy Hiểu là nghệ nhân. Ngoài việc làm ra những con tàu xinh xắn, Hiểu còn làm những bông hồng, kệ bút, vật dụng ngộ nghĩnh bằng gỗ. Hiểu cho biết: “Ngoài thời gian huấn luyện học tập, làm những con tàu là sở thích của tôi. Tất cả đều tận dụng từ những thanh gỗ còn sót lại từ những công trình xây đảo của lính công binh. Từ đầu năm đến giờ, tôi làm được 22 con tàu rồi”.

Từ nhỏ, Hiểu đã rất thích nghề đục đẽo hoa văn trên các thớ gỗ. Nhờ có hoa tay mà giá để vật dụng, kệ sách tại đảo đều được Hiểu làm nên. “Chỉ cần một cái đục, một tấm gỗ nhỏ và sau một giờ là có một bông hồng bằng gỗ, còn con tàu thì sau một tuần “xuất xưởng” một con. Cuộc sống của lính đảo xa cũng rất thú vị. Nhờ những con tàu mang dáng hình Tổ quốc này mà anh em thấy đất liền gần gũi hơn” - Hiểu chia sẻ. 

CHÂU THƯ

Các tin, bài viết khác