Nghỉ tết sớm

Trước tết vài ngày, đi một vòng các máy ATM để xem “thượng đế” rút tiền xài tết, thấy máy nào cũng đông người chờ rút tiền. Ngặt nỗi, máy thì ít, người thì đông nên ATM cũng “mệt” quá, thỉnh thoảng phải… “xả hơi”. Thế là đám đông xếp hàng chưa rút được tiền nổi sùng la toáng.

“Bị sự cố kỹ thuật”, theo giải thích của ngân hàng chỉ gọn lỏn vậy thôi. Có “sự” vì ATM phải “cố”, nghe lọt lỗ tai chưa? Bởi thiệt tình, theo một thống kê mới được công bố, cả nước có 9.000 máy ATM, mà lại có hơn 19 triệu thẻ. Một cái máy cõng hơn 2 triệu người xài, lại đúng dịp tết, không có “sự” mới là lạ.
 
Ngân hàng không mặn mà phát triển nhanh máy ATM vì tốn nhiều tiền đầu tư máy và phần mềm kỹ thuật. Một lý do khác, rất tế nhị là nếu để tiền trên máy để chờ khách hàng rút tiền thì số vốn đó không sinh lãi. Ông ngân hàng phải tính toán hiệu quả, thiệt hơn, chỉ khoái phát hành nhiều thẻ. Có nhiều thẻ thì tiền để trên tài khoản tính lãi không kỳ hạn càng nhiều, ngân hàng càng có lợi. Vì vậy, dân tình cứ lễ tết là phải tăng kiên nhẫn, chứ còn biết nói mần răng?

ATM quá tải, nghỉ tết sớm. Bà con cần tiền thì phải chờ. Từ chiều 27 Tết, nhiều công sở đã nhấp nhổm tắt đèn đóng cửa nghỉ sớm. Ai có sự cần xin mời sau tết quay lại nhé. ATM sẽ phục vụ liên tục, không nghỉ nhưng nếu bị sự cố, hết tiền trong máy thì gián đoạn, dân phải chờ. Tập kiên nhẫn nhé!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác