Nghiên cứu thành lập Hội Khuyến học tại các trường đại học, cao đẳng

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải đánh giá cao các hoạt động của hội như phong trào “Học bổng khuyến tài 1 và 1” đã được duy trì trên 20 năm. Ngoài ra, hội còn có thêm 2 phong trào nổi bật là “Câu lạc bộ học sinh, sinh viên khuyến tài” và phong trào “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học” với tổng số gần 3.500 con heo đất từ nguồn tiết kiệm của các địa phương, đơn vị đã ủng hộ cho hội gần 114 tỷ đồng…

Sáng 24-12, Hội Khuyến học TPHCM tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự đại hội có các đồng chí: Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, cùng 111 đại biểu đại diện gần 1,4 triệu hội viên Hội Khuyến học TPHCM.

Nghiên cứu thành lập Hội Khuyến học tại các trường đại học, cao đẳng ảnh 1 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tặng hoa của Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM chúc mừng Đại hội đại biểu Hội Khuyến học TPHCM

Phát biểu tại đại hội, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đánh giá cao sự cố gắng, tâm huyết của đội ngũ cán bộ khuyến học các cấp; chất lượng và hoạt động của hội thường xuyên được củng cố, tăng cường hiệu quả, phát huy được vai trò nòng cốt của đảng viên, hội viên trong công tác khuyến học, khuyến tài. Đồng chí đánh giá cao các hoạt động của hội như phong trào “Học bổng khuyến tài 1 và 1” đã được duy trì trên 20 năm. Ngoài ra, hội còn có thêm 2 phong trào nổi bật là “Câu lạc bộ học sinh, sinh viên khuyến tài” và phong trào “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học” với tổng số gần 3.500 con heo đất từ nguồn tiết kiệm của các địa phương, đơn vị đã ủng hộ cho hội gần 114 tỷ đồng…

Trong nhiệm kỳ tới, đồng chí Nguyễn Hồ Hải gợi mở, Hội Khuyến học TPHCM cần tập trung nghiên cứu đổi mới phương thức hoạt động trong điều kiện “bình thường mới” nhằm thích ứng với tình hình dịch Covid-19, vừa đảm bảo duy trì hoạt động của hội có hiệu quả. Cùng với đó, tiếp tục quan tâm xây dựng, củng cố tổ chức hội các cấp; sớm đánh giá, rút kinh nghiệm việc thí điểm tổ chức hội ở một số trường đại học, cao đẳng làm cơ sở nghiên cứu triển khai thành lập tổ chức hội tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TPHCM.

 Đặc biệt, đồng chí yêu cầu hội tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị, đoàn thể chính trị - xã hội duy trì hỗ trợ, chăm lo cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các cháu bị ảnh hưởng hoặc mồ côi cha mẹ vì dịch Covid-19.

Nghiên cứu thành lập Hội Khuyến học tại các trường đại học, cao đẳng ảnh 2 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại Đại hội đại biểu Hội Khuyến học TPHCM

Nhiệm kỳ qua, Hội Khuyến học TPHCM đã thực hiện có hiệu quả công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn TPHCM, tạo được sự chuyển biến căn bản trong nhận thức và hoạt động của các cấp ủy Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. 

 Hội cũng có nhiều sáng kiến để duy trì và mở rộng quỹ khuyến học, tạo điều kiện giúp đỡ kịp thời sinh viên và học sinh. Việc xây dựng và phát triển quỹ khuyến học được thực hiện từ tổ dân phố, khu phố đến thành phố. Trong nhiệm kỳ, hội đã trao học bổng, khen thưởng và hỗ trợ học sinh, sinh viên gần 307 tỷ đồng.

Nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Khuyến học TPHCM xác định tiếp tục xây dựng, phát triển mạnh mẽ quỹ khuyến học và các chương trình học bổng; đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị...

Tại đại hội, các đại biểu đã bầu Ban Chấp hành Hội Khuyến học TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 61 đồng chí. Tại kỳ họp thứ nhất, Ban Chấp hành đã bầu 19 Ủy viên Ban Thường vụ. Trong đó, đồng chí Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch Hội Khuyến học TP nhiệm kỳ 2015-2020 giữ chức Chủ tịch Hội Khuyến học TP khóa V, nhiệm kỳ 2021-2026. 

Dịp này, Hội Khuyến học TPHCM đã được nhận Cờ thi đua của Chính Phủ và Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam. Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cũng trao Cờ thi đua xuất sắc cho 5 tập thể; tặng bằng khen cho 8 tập thể và 12 cá nhân thuộc Hội Khuyến học TPHCM. Ngoài ra, UBND TPHCM cũng trao bằng khen cho 7 tập thể và 9 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong hoạt động khuyến học nhiệm kỳ 2015-2020.

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Hoàng Sang và đồng nghiệp bên hệ thống máy CNC

Ngược dòng chinh phục đam mê

Đạt chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia, giành huy chương kỳ thi tay nghề thế giới, nhưng họ không vào đời bằng con đường đại học mà từ trường nghề. Ở môi trường nào, họ cũng phát huy khả năng tay nghề và được vinh danh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.