Ngôi trường bị… lãng quên!

Chỉ còn hơn nửa tháng là năm học mới bắt đầu. Nhiều trường học đã chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng cho năm học mới. Thế nhưng, nhiều phụ huynh có con em học tại Trường Tiểu học Trung Lập Hạ (xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi TPHCM) đang rất lo lắng vì ngôi trường hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, trong khi kế hoạch sửa chữa nâng cấp hay xây dựng mới trường này vẫn đang còn trên giấy.

Trần phòng học bị thủng nhiều chỗ.

Được xây dựng từ trước năm 1975, Trường Tiểu học Trung Lập Hạ có 3 dãy phòng học cấp 4, tường gạch mái tôn, được bố trí theo hình chữ U trong khuôn viên có diện tích 6.000m2.

Năm 1992, cơ sở vật chất của trường bắt đầu rệu rã và sau đó được đầu tư sửa chữa nâng cấp 14 phòng, trong đó có 11 phòng học, 3 phòng là nơi làm việc của ban giám hiệu, giáo viên và thư viện nhà trường.

Đến năm 2003, hiện tượng xuống cấp lại tái hiện. Nghiêm trọng nhất là dãy gồm 5 phòng gồm 2 phòng học, và 3 phòng nghiệp vụ. Nhà trường và phụ huynh đã nhiều lần “kêu cứu” đề nghị sửa chữa khẩn cấp. Năm 2005, Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Củ Chi quyết định niêm phong 2 phòng học nhằm tránh những tai họa có thể ập xuống đầu học sinh bất cứ lúc nào.

Đến thăm trường, chúng tôi nhận thấy các vách tường phòng học đều bị nứt với những rãnh sâu và rộng đến vài cm. Có nhiều vị trí mà hai người đứng giữa hai phòng học có thể thấy được nhau qua vách tường. Toàn bộ trần lớp học bị thủng nhiều chỗ. Tại vị trí phần nối giữa đà ngang và cột bị nứt chênh nhau rất xa, có chỗ đến 5cm.

Toàn bộ phần nền của dãy phòng này đều bị bọng, nếu lấy chân giậm vào có thể làm phòng học rung rinh. Việc sụp đổ dãy nhà này chỉ là chuyện ngày một ngày hai. Vậy mà, 3 phòng còn lại là nơi làm việc của ban giám hiệu, thư viện vẫn còn hoạt động vì không có nơi nào khác.

Ông Trần Văn Tám - Hiệu phó nhà trường - tâm sự: “Chúng tôi rất lo sợ khi phải làm việc trong những phòng như thế nhưng không còn cách nào khác hơn. Mỗi khi trời mưa kèm theo gió lốc, ai ngồi trong phòng cũng… lạnh xương sống “.

Ai đủ can đảm ở trong phòng với cột nứt gãy này?

Nhà giáo Ngô Thị Mai, Hiệu trưởng Trường Trung Lập Hạ, cho biết, từ khi phòng học bị niêm phong, nhà trường buộc phải dồn lớp đồng thời bố trí cho hai khối lớp 2 và 3 học 1 buổi/ngày mặc dù theo chủ trương chung của sở, cấp tiểu học phải học 2 buổi/ngày. Nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự không đồng tình nhưng biết làm sao hơn. Số học sinh còn lại phải dồn lớp.

Theo quy định, mỗi lớp chỉ có 35 học sinh nhưng vì 2 phòng học bị niêm phong nên hiện nay mỗi lớp lên đến trên 40 em. Theo yêu cầu của Phòng GD-ĐT huyện Củ Chi, nhà trường đã nhiều lần dự trù kinh phí sửa chữa phòng học nhưng đến nay vẫn không thấy tăm hơi.

Chúng tôi đến Phòng GD-ĐT huyện Củ Chi để tìm hiểu sự việc. Một cán bộ thừa nhận những phản ánh của phụ huynh và giáo viên là đúng và chính đáng. Tuy nhiên, theo cán bộ này, việc sửa chữa hay xây dựng mới trường đều thuộc quyền của Ban quản lý dự án huyện bởi phòng chỉ là đơn vị... thụ hưởng!

Giáo viên và phụ huynh Trường Tiểu học Trung Lập Hạ vẫn chưa có một tia hy vọng nào về những phòng học mới cho con em mình khi năm học mới 2006-2007 đã gần kề.

QUỐC PHONG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.