Ngư dân được mùa cá biển

(SGGP).- Thông tin từ Bộ NN-PTNT, trong tháng 2-2013, ngư dân tiếp tục được mùa cá biển. Các tỉnh có sản lượng khai thác thủy sản khá như Hải Phòng ước đạt 6.260 tấn, Thanh Hóa 6.130 tấn, Nghệ An 6.814 tấn, Quảng Ngãi ước đạt 14.105 tấn, Bình Định 12.700 tấn (cá ngừ đại dương đạt 1.303 tấn), Phú Yên 7.300 tấn (cá ngừ đại dương đạt 1.500 tấn), Kiên Giang 68.275 tấn…

Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang vừa tổ chức thả 11,5 tấn cá giống nước ngọt các loại và 270.000 con cá thịt xuống sông Vàm Nao thuộc huyện Phú Tân, với tổng kinh phí trên 560 triệu đồng, nhằm phát triển các loài cá bản địa, cá quý hiếm trên sông Tiền, sông Hậu…  

V. PHÚC - N. THANH

  • Tảo độc lại tấn công hồ Xuân Hương 

(SGGP).- Trong mấy ngày qua, nước hồ Xuân Hương Đà Lạt bỗng nhiên xanh ngắt lạ thường, tuy nhiên khi nhìn xuống dưới nước và ven bờ kè mới thấy tảo độc xanh lại xuất hiện với mật độ dày đặc hơn những lần trước. Ở khu vực thượng lưu hồ, cầu Ông Đạo, nhà hàng Thanh Thủy, Thủy Tạ, trước công viên Yersin (Đà Lạt)... tảo xanh kết màng váng, nổi lập lờ trên mặt nước di chuyển thành những mảng lềnh bềnh, bốc mùi tanh hôi.

Trước đây các nhà khoa học của Đại học Đà Lạt đã cho biết tảo tấn công hồ Xuân Hương là tảo lam, chiếm không ít trong đó là loài Microcystic - một loài tảo độc có thể gây hại đến gan, hệ tim mạch nếu con người dính phải. Và cảnh báo không được sử dụng cá ở hồ để ăn.  

TH. LÂM - N. VIÊN

  • Đồng Nai tăng cường phòng chống cháy rừng 

Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về các phương án phòng chống cháy rừng trong cao điểm mùa khô năm nay. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, qua các hình ảnh vệ tinh giám sát nguy cơ cháy rừng cho thấy riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai từ đầu tháng 2 đến nay đã phát hiện 52 điểm phát lửa cao từ 2m trở lên. Nguyên nhân có thể là do những đám cháy từ việc phát quang nương rẫy hoặc là những điểm cháy do người dân đốt cỏ. Hiện Đồng Nai đang cảnh báo cháy rừng ở cấp V, nếu cháy rừng xảy ra thì hầu hết các kiểu rừng đều bắt lửa và tốc độ cháy lan rất nhanh. Hiện tỉnh Đồng Nai đã thành lập và củng cố 69 ban chỉ huy phòng chống cháy rừng các cấp và 275 tổ, đội phòng cháy chữa cháy.

Hiện rừng ở Đồng Nai chiếm gần 30% diện tích tự nhiên của tỉnh với hơn 145.000ha rừng gồm rừng tự nhiên, rừng trồng và rừng tái sinh. Ngoài ra, Đồng Nai còn có 99.000ha rừng phòng hộ và 40.000ha rừng sản xuất. Trên địa bàn có các chủ rừng lớn như Vườn Quốc gia Cát Tiên, Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai, rừng phòng hộ Tân Phú, rừng phòng hộ thuộc Vinafor La Ngà... Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị thực hiện ngay các phương án cụ thể để đối phó với nguy cơ cháy rừng cực kỳ nguy cấp như hiện nay. 

D. THÀNH

  • Cần Thơ: Bình chọn sản phẩm lưu niệm, hàng du lịch 

(SGGP).- Sở VH-TT-DL Cần Thơ vừa phát động cuộc thi bình chọn “Sản phẩm lưu niệm, hàng du lịch đặc trưng TP Cần Thơ”. Cuộc thi dành cho mọi cá nhân, tổ chức có khả năng thiết kế, sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng về đất và người Cần Thơ. Các sản phẩm dự thi là tranh, tượng, hàng thủ công mỹ nghệ có tính mỹ thuật cao, bền, chắc, thuận tiện di chuyển… Sản phẩm dự thi gửi về Phòng Nghiệp vụ du lịch Sở VH-TT-DL Cần Thơ, từ 1-4 đến 25-4-2013. Hội đồng xét chọn sẽ trao 1 giải nhất trị giá 20 triệu đồng, 2 giải nhì mỗi giải 10 triệu đồng và 3 giải ba (mỗi giải 5 triệu đồng) cùng 5 giải khuyến khích.  

TH. NHẤT

  • Nghệ An: 12.000 người chưa có việc làm sau khi tốt nghiệp 

(SGGP).- Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Nghệ An vừa cho biết, theo thống kê, khảo sát sơ bộ hiện tỉnh này có đến hơn 12.000 thanh niên chưa có việc làm sau khi đã tốt nghiệp từ trung cấp đến thạc sĩ. Trong số này có hơn 3.000 người tốt nghiệp đại học, thạc sĩ; hơn 4.000 người tốt nghiệp cao đẳng... Số người thất nghiệp nhiều nhất thuộc về các ngành sư phạm, y khoa, kinh tế... Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp không thể xin được việc làm tại quê nhà đã phải khăn gói vào miền Nam xin việc, đi xuất khẩu lao động, chấp nhận làm việc trái ngành nghề đã học...  

D. CƯỜNG

  • Gia Lai: Nợ đọng bảo hiểm hơn 36 tỷ đồng 

(SGGP).- Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai cho biết, tính đến tháng 2-2013, tổng số nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp trong toàn tỉnh là 36,1 tỷ đồng. Trong số này, nợ BHXH 29,1 tỷ đồng, nợ BHYT hơn 5,9 tỷ đồng, nợ bảo hiểm thất nghiệp hơn 1,1 tỷ đồng. Thời gian qua, cơ quan bảo hiểm và các ngành liên quan triển khai các biện pháp đốc thúc, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn trong tình trạng nợ nần. 

Đ. TRUNG

  • Kiên Giang: Tiêu hủy đàn gia cầm mắc cúm A/H5N1 

Chi cục Thú y tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện một ổ dịch cúm A/H5N1 trên đàn gà tại huyện Hòn Đất gồm 559 con gà nòi lai, 1 - 3 tháng tuổi, trong đó có 16 con gà mắc bệnh. Toàn bộ đàn gà này chưa được tiêm phòng cúm A/H5N1. Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm A/H5N1 của Cơ quan thú y Vùng 7, Chi cục Thú y tỉnh đã phối hợp với Trạm Thú y Hòn Đất, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm địa phương tiêu hủy toàn bộ đàn gà mắc bệnh. Trạm Thú y huyện Hòn Đất đã tiêu độc sát trùng, phun xịt hóa chất ở khu vực xảy ra dịch bệnh đồng thời cấp hóa chất cho những hộ chăn nuôi lân cận phun xịt sát trùng chuồng trại. Hiện nay thời tiết diễn biến rất phức tạp, thuận lợi cho virus cúm A/H5N1 phát triển và bùng phát bất cứ lúc nào, nhất là đàn gà nuôi nhỏ lẻ trong dân không tiêm phòng. 

H. LAM

Các tin, bài viết khác