Người dân Nhật Bản muốn bỏ điện hạt nhân

SGGP
Ngày 3-3, Đài NHK công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy, gần 70% người được hỏi cho biết họ muốn giảm bớt hoặc loại bỏ các nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản. 

Các thùng chứa nước thải đã qua xử lý tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1 vào thời điểm tháng 10-2019. Ảnh: TTXVN

Các thùng chứa nước thải đã qua xử lý tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1 vào thời điểm tháng 10-2019. Ảnh: TTXVN

Trước đó, các cựu Thủ tướng Nhật Bản như Naoto Kan và Junichiro Koizumi đã kêu gọi dừng sử dụng điện hạt nhân, cho rằng nước này cần phải rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima và chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.

Cả hai người từng ủng hộ điện hạt nhân khi còn tại nhiệm nhưng đã thay đổi quan điểm sau các sự cố liên tiếp tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 do thảm họa động đất và sóng thần tháng 3-2011 gây ra. 

Các số liệu thống kê sơ bộ của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) cho thấy trong tài khóa 2019, nhiệt điện chiếm 76% trong tổng nguồn cung điện năng của Nhật Bản, trong khi năng lượng tái tạo chỉ chiếm 18% và điện hạt nhân chiếm 6%.

Trong chiến lược tăng trưởng xanh của chính phủ Thủ tướng Suga Yoshihide, Nhật Bản đặt mục tiêu tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên từ 50%- 60%. Phần còn lại sẽ được bù đắp bằng nhiệt điện và điện hạt nhân.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.