Người dân Nhật Bản muốn bỏ điện hạt nhân

SGGP
Ngày 3-3, Đài NHK công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy, gần 70% người được hỏi cho biết họ muốn giảm bớt hoặc loại bỏ các nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản. 

Các thùng chứa nước thải đã qua xử lý tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1 vào thời điểm tháng 10-2019. Ảnh: TTXVN

Các thùng chứa nước thải đã qua xử lý tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1 vào thời điểm tháng 10-2019. Ảnh: TTXVN

Trước đó, các cựu Thủ tướng Nhật Bản như Naoto Kan và Junichiro Koizumi đã kêu gọi dừng sử dụng điện hạt nhân, cho rằng nước này cần phải rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima và chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.

Cả hai người từng ủng hộ điện hạt nhân khi còn tại nhiệm nhưng đã thay đổi quan điểm sau các sự cố liên tiếp tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 do thảm họa động đất và sóng thần tháng 3-2011 gây ra. 

Các số liệu thống kê sơ bộ của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) cho thấy trong tài khóa 2019, nhiệt điện chiếm 76% trong tổng nguồn cung điện năng của Nhật Bản, trong khi năng lượng tái tạo chỉ chiếm 18% và điện hạt nhân chiếm 6%.

Trong chiến lược tăng trưởng xanh của chính phủ Thủ tướng Suga Yoshihide, Nhật Bản đặt mục tiêu tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên từ 50%- 60%. Phần còn lại sẽ được bù đắp bằng nhiệt điện và điện hạt nhân.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.