"Người hùng" chặn tấn công mạng WannaCry bị bắt vì tạo malware đánh cắp tài khoản ngân hàng

SGGPO
Marcus Hutchins, kỹ thuật viên 22 tuổi người Anh nổi tiếng thế giới khi ngăn chặn vụ tấn công mạng ransomrare WannaCry lây nhiễm hàng trăm ngàn máy tính trên toàn cầu hồi tháng 5, bị bắt tại Mỹ ngày 2-8.

Marcus Hutchins, 22 tuổi, nổi tiếng thế giới khi tìm ra cách chặn vụ tấn công mạng ransomrare WannaCry lây nhiễm hàng trăm ngàn máy tính trên toàn cầu vào tháng 5-2017. Ảnh: AP

Marcus Hutchins, 22 tuổi, nổi tiếng thế giới khi tìm ra cách chặn vụ tấn công mạng ransomrare WannaCry lây nhiễm hàng trăm ngàn máy tính trên toàn cầu vào tháng 5-2017. Ảnh: AP

Theo AP, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt Hutchins tại Las Vegas, lúc Hutchins chuẩn bị lên máy bay trở về Anh sau khi tham dự một hội nghị hacker và chuyên gia an ninh mạng, với cáo buộc tạo và phân phối phần mềm độc hại (malware) Kronos thu thập mật khẩu tài khoản ngân hàng.
Malware kiểu Kronos lây nhiễm qua email, thu thập dữ liệu tài khoản và mật khẩu khi người dùng đăng nhập các trang web ngân hàng hoặc trang web uy tín khác.
Theo cáo trạng đệ trình lên Tòa án Liên bang ở Wisconsin vào tháng 7, Hutchins, nickname (MalwareTech) là người đã tạo Kronos và cùng một bị cáo khác, không được nêu tên, từ tháng 7-2014 đến 7-2015 đã quảng cáo trên các diễn đàn Internet để bán và thu lợi từ malware này.
Hutchins cùng bị cáo này đã bị Mỹ truy tố từ ngày 12-7, nhưng đến ngày 3-8 mới công bố, sau khi bắt Hutchins.
Kronos được phát hành lần đầu tiên đầu năm 2014 và được tiếp thị và phân phối qua AlphaBay, một chợ đen lớn trên mạng Internet chuyên mua bán ma túy, vũ khí và dữ liệu đánh cắp đã bị đóng cửa vào tháng 7 sau một chiến dịch quốc tế.
Hutchins sang Mỹ tham dự Black Hat and Def Con, hội nghị an ninh mạng hằng năm tại Las Vegas kết thúc hôm chủ nhật 30-7.
Ngày 2-8, Hutchins còn đăng một số tin trên Twitter cho thấy đang ở sân bay chuẩn bị lên máy bay về Anh.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.