"Người hùng" chặn tấn công mạng WannaCry bị bắt vì tạo malware đánh cắp tài khoản ngân hàng

SGGPO
Marcus Hutchins, kỹ thuật viên 22 tuổi người Anh nổi tiếng thế giới khi ngăn chặn vụ tấn công mạng ransomrare WannaCry lây nhiễm hàng trăm ngàn máy tính trên toàn cầu hồi tháng 5, bị bắt tại Mỹ ngày 2-8.

Marcus Hutchins, 22 tuổi, nổi tiếng thế giới khi tìm ra cách chặn vụ tấn công mạng ransomrare WannaCry lây nhiễm hàng trăm ngàn máy tính trên toàn cầu vào tháng 5-2017. Ảnh: AP

Marcus Hutchins, 22 tuổi, nổi tiếng thế giới khi tìm ra cách chặn vụ tấn công mạng ransomrare WannaCry lây nhiễm hàng trăm ngàn máy tính trên toàn cầu vào tháng 5-2017. Ảnh: AP

Theo AP, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt Hutchins tại Las Vegas, lúc Hutchins chuẩn bị lên máy bay trở về Anh sau khi tham dự một hội nghị hacker và chuyên gia an ninh mạng, với cáo buộc tạo và phân phối phần mềm độc hại (malware) Kronos thu thập mật khẩu tài khoản ngân hàng.
Malware kiểu Kronos lây nhiễm qua email, thu thập dữ liệu tài khoản và mật khẩu khi người dùng đăng nhập các trang web ngân hàng hoặc trang web uy tín khác.
Theo cáo trạng đệ trình lên Tòa án Liên bang ở Wisconsin vào tháng 7, Hutchins, nickname (MalwareTech) là người đã tạo Kronos và cùng một bị cáo khác, không được nêu tên, từ tháng 7-2014 đến 7-2015 đã quảng cáo trên các diễn đàn Internet để bán và thu lợi từ malware này.
Hutchins cùng bị cáo này đã bị Mỹ truy tố từ ngày 12-7, nhưng đến ngày 3-8 mới công bố, sau khi bắt Hutchins.
Kronos được phát hành lần đầu tiên đầu năm 2014 và được tiếp thị và phân phối qua AlphaBay, một chợ đen lớn trên mạng Internet chuyên mua bán ma túy, vũ khí và dữ liệu đánh cắp đã bị đóng cửa vào tháng 7 sau một chiến dịch quốc tế.
Hutchins sang Mỹ tham dự Black Hat and Def Con, hội nghị an ninh mạng hằng năm tại Las Vegas kết thúc hôm chủ nhật 30-7.
Ngày 2-8, Hutchins còn đăng một số tin trên Twitter cho thấy đang ở sân bay chuẩn bị lên máy bay về Anh.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.