"Người hùng" chặn tấn công mạng WannaCry bị bắt vì tạo malware đánh cắp tài khoản ngân hàng

SGGPO
Marcus Hutchins, kỹ thuật viên 22 tuổi người Anh nổi tiếng thế giới khi ngăn chặn vụ tấn công mạng ransomrare WannaCry lây nhiễm hàng trăm ngàn máy tính trên toàn cầu hồi tháng 5, bị bắt tại Mỹ ngày 2-8.

Marcus Hutchins, 22 tuổi, nổi tiếng thế giới khi tìm ra cách chặn vụ tấn công mạng ransomrare WannaCry lây nhiễm hàng trăm ngàn máy tính trên toàn cầu vào tháng 5-2017. Ảnh: AP

Marcus Hutchins, 22 tuổi, nổi tiếng thế giới khi tìm ra cách chặn vụ tấn công mạng ransomrare WannaCry lây nhiễm hàng trăm ngàn máy tính trên toàn cầu vào tháng 5-2017. Ảnh: AP

Theo AP, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt Hutchins tại Las Vegas, lúc Hutchins chuẩn bị lên máy bay trở về Anh sau khi tham dự một hội nghị hacker và chuyên gia an ninh mạng, với cáo buộc tạo và phân phối phần mềm độc hại (malware) Kronos thu thập mật khẩu tài khoản ngân hàng.
Malware kiểu Kronos lây nhiễm qua email, thu thập dữ liệu tài khoản và mật khẩu khi người dùng đăng nhập các trang web ngân hàng hoặc trang web uy tín khác.
Theo cáo trạng đệ trình lên Tòa án Liên bang ở Wisconsin vào tháng 7, Hutchins, nickname (MalwareTech) là người đã tạo Kronos và cùng một bị cáo khác, không được nêu tên, từ tháng 7-2014 đến 7-2015 đã quảng cáo trên các diễn đàn Internet để bán và thu lợi từ malware này.
Hutchins cùng bị cáo này đã bị Mỹ truy tố từ ngày 12-7, nhưng đến ngày 3-8 mới công bố, sau khi bắt Hutchins.
Kronos được phát hành lần đầu tiên đầu năm 2014 và được tiếp thị và phân phối qua AlphaBay, một chợ đen lớn trên mạng Internet chuyên mua bán ma túy, vũ khí và dữ liệu đánh cắp đã bị đóng cửa vào tháng 7 sau một chiến dịch quốc tế.
Hutchins sang Mỹ tham dự Black Hat and Def Con, hội nghị an ninh mạng hằng năm tại Las Vegas kết thúc hôm chủ nhật 30-7.
Ngày 2-8, Hutchins còn đăng một số tin trên Twitter cho thấy đang ở sân bay chuẩn bị lên máy bay về Anh.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Đằng sau cuộc tấn công

Tờ Le Figaro cho rằng với việc phát động cuộc tấn công vào khu vực Đông Bắc Syria, một lần nữa, Thổ Nhĩ Kỳ lại dùng quân sự để phục vụ cho những lợi ích chính trị.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Bức tranh vẽ bóng đá giá 20 triệu EUR

Bức tranh Parc des Princes (Công viên Các hoàng tử) của danh họa Nicolas de Stael vừa được nhà đấu giá Christie bán với giá 20 triệu EUR (22,25 triệu USD).