Người Malaysia nhận Giải thưởng văn học châu Á

Theo CNA, Giải thưởng văn học châu Á 2012 đã thuộc về tác giả người Malaysia Tan Twang Eng (ảnh) với tác phẩm The Garden of Evening Mists (Khu vườn sương đêm) về đề tài lịch sử.

Đây là giải thưởng văn học danh giá nhất châu Á với trị giá giải thưởng 30.000 USD, lần đầu tiên thuộc về tác giả người Malaysia. Nghề chính của tác giả Tan Twang Eng là luật sư ở Kuala Lumpur. Ông từng có tác phẩm The Gift of Rain (Quà tặng của cơn mưa) có trong danh sách đề cử giải thưởng Man Booker Prize 2007.

N.Quỳnh

  • Đồng hồ Mặt trời cổ nhất

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Basel (Thụy Sĩ) vừa phát hiện một chiếc đồng hồ Mặt trời được cho là cổ nhất ở Ai Cập, có niên đại ước tính khoảng 3.300 năm. Đồng hồ Mặt trời là đĩa đá vôi (ảnh), có kích thước bằng chiếc đĩa lót chén, được chia thành 12 phần bằng nhau. Ở tâm đồng hồ có độ lõm 16cm được gắn lõi kim loại, bóng hắt ra từ lõi này cho phép con người nhận biết được thời gian. Các ngấn ở giữa mỗi phần biểu thị thời gian là 30 phút. Các nhà khoa học tìm thấy nó bên cạnh ngôi nhà đá, nơi sinh sống của công nhân xây dựng lăng mộ của các vị vua Ai Cập thế kỷ XVIII trước Công nguyên.

P.Nam

  • Phát hiện đồng tiền cổ Trung Quốc ở Kenya

Theo Daily Mail, các nhà khoa học vừa tìm thấy đồng tiền đúc bằng đồng hơn 600 năm tuổi dưới thời vua Vĩnh Lạc của nhà Minh (Trung Quốc) đầu thế kỷ 15 tại đảo Manda của Kenya (ảnh). Điều này cho thấy Trung Quốc đã có quan hệ thương mại với khu vực Đông Phi trước khi người châu Âu đến đây. Lịch sử quan hệ kinh doanh - thương mại quốc tế sẽ được điều chỉnh sau phát hiện này.

H.Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áo dài trên phố trong Lễ hội Áo dài TPHCM 2020

Áo dài trong hành trình di sản

Việt Nam có 13 di sản được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong đó, 7 di sản là quan họ, ca trù, hát xoan, ví - giặm, nhã nhạc cung đình Huế, đờn ca tài tử, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ đều sử dụng áo dài hoặc áo tứ thân khi biểu diễn. Hiếm có trang phục dân tộc nào góp phần vào quá trình tôn vinh Di sản văn hóa phi vật thể nhiều như áo dài.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

“Màu dân tộc” trong những tác phẩm đương đại của họa sĩ Bùi Thanh Tâm

Hơn 20 tác phẩm khổ lớn, “khủng” nhất lên tới 450x210cm, nhỏ nhất cũng 120x180cm với chất liệu tổng hợp, triển lãm “Không có gì ở đằng sau” của họa sĩ trẻ đương đại Bùi Thanh Tâm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã đem đến một cách tiếp cận, tôn vinh nghệ thuật dân gian đầy ấn tượng.