Người mẫu huyền thoại đã ra đi

Cụ bà Ka-Ành trong tác phẩm “Suy tư” của tác giả Nguyễn Văn Dảnh.

Tin cụ bà Ka-Ành (còn gọi là Ka-ờnh) qua đời lúc 14 giờ ngày 7-3-2006 tại buôn Rui Dang, xã Lộc Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng (cách thị xã Bảo Lộc 45km) thọ 100 tuổi đã làm giới nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam bàng hoàng.

Nhiều người cho rằng cụ bà Ka-Ành là người mẫu “đắt giá “nhất, thành công nhất liên tục trong 16 năm qua. Cứ chụp ảnh bà, kể như là đã có sẵn ảnh đẹp, dễ đoạt các giải trong nước và quốc tế. Nhiều tay máy các tỉnh thành nhờ cụ bà làm mẫu đã trở thành tác giả được nhiều người biết đến…

Không thể kể xiết số lượng “tay máy” đã chụp ảnh bà. Phải nói cả ngàn lượt người trong nước và ngoài nước - chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư đã “tới lui” bấm máy ghi ảnh bà. ảnh bà phải nói có đến hàng vạn và đoạt giải thưởng cả trăm. ảnh cụ bà đã được trưng bày tại nhiều nước trên thế giới, được tuyển chọn vào bộ sưu tập “Những kiệt tác nhiếp ảnh thế giới”, chưa có người mẫu nhiếp ảnh nào sáng giá đến như vậy. Bà qua đời, giới nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam mất đi một tác phẩm sống đầy huyền thoại.

Vừa nghe tin cụ bà Ka-Ành qua đời, các nhà nhiếp ảnh khắp nơi trong cả nước đã bày tấm lòng chân thành, bộc lộ niềm thương tiếc cụ bà. Các nhiếp ảnh gia ở Bảo Lộc đã trưng bày tại chỗ một tác phẩm ảnh nghệ thuật tiêu biểu về cụ cỡ 30 x 48cm vào trưa ngày 8-3. Đây là nét văn hóa độc đáo, sâu sắc lần đầu tiên có tại tang gia khi linh cữu người đồng bào dân tộc thiểu số quá cố đặt tại nhà.

Cùng buôn với cụ Ka-Ành còn có cụ bà Ka Ai cũng từng là người mẫu cặp bài trùng với bà cụ Ka-Ành. Sức khỏe hiện đang trong tình trạng “ngặt nghèo”. Anh em nhiếp ảnh cũng đã lên kế hoạch để thể hiện tấm lòng với bà cụ Ka Ai.

Thêm một nén nhang tưởng niệm từ tấm lòng trân trọng biết ơn và nhớ thương cụ bà Ka-Ành.

VŨ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các món ăn ngày tết được giới thiệu tại Lễ hội Tết Việt 2020

Lễ hội Tết Việt 2021 sẽ diễn ra từ ngày 21-1 đến 24-1

Chiều nay 13-1, Sở Du lịch phối hợp cùng Sở Công thương và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức buổi họp báo về Lễ hội Tết Việt 2021 (Tet Festival 2021), dự tính diễn ra từ ngày 21 đến 24-1 tại Công viên Lê Văn Tám (quận 1, TPHCM). 

Phim

Điện ảnh Việt khởi đầu năm mới đầy hứa hẹn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng đến kế hoạch sản xuất, phát hành của nhiều bộ phim Việt. Khi thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc giai đoạn cuối năm 2020, nhiều dự báo lạc quan trong năm 2021 được đưa ra, ngay từ những bộ phim mở màn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Bay bổng đi con

Bước con đi chân trời phía trước
Ba hóa đường dẫu mòn, cụt vẫn thênh thang

Mỹ thuật

Thế giới đầy màu sắc của các bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ

Triển lãm tranh nghệ thuật của trẻ tự kỷ với tên gọi: "Sắc màu - Những mảnh ghép", sẽ khai mạc vào ngày mai 15-1, tại Megan Gallery, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 40 bức tranh của 6 em nhỏ mắc chứng tự kỷ: Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm.